Đại án OceanBank: Đại diện NHNN xuất hiện, tranh luận về việc mua 0 đồng

PV

Xuất hiện tại phòng xử đại án OcceanBank, ông Trần Đình Hùng, đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN đã công bố về tính pháp lý trong việc mua lại OceanBank với giá 0 đồng và thực trạng của OceanBank.

Căn cứ nào để mua 0 đồng?

Theo ông Trần Đình Hùng, trong suốt 5 năm OceanBank chi lãi ngoài từ 2009-2014, NHNN đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD), thanh kiểm tra OeanBank, và đã có 3 kết luận thanh tra số 427 năm 2012, số 340 năm 2014, và số 404 năm 2015.

Trong đó, lần thanh tra năm 2012, NHNN phát hiện sai phạm của OeanBank, ngày 21/12/2012 NHNN đã yêu cầu ngân hàng khắc phục, chỉnh sửa theo kết luận thanh tra số 427, tuy nhiên qua theo dõi NHNN phát hiện OeanBank có biểu hiện không nghiêm túc, thanh toán, chuyển tiền lòng vòng, NHNN đã yêu cầu OeanBank cung cấp tài liệu chứng minh.

Năm 2014 NHNN tiến hành thanh tra OeanBank và có yêu cầu ngân hàng cơ cấu lại, yêu cầu ngân hàng chỉnh sửa nội dung chưa đạt trong đề án cơ cấu lại ngân hàng, trong đó có nội dung khắc phục yếu kém.

Trước đó, năm 2013, NHNN gửi công văn đến ngân hàng về kết luận chỉnh sửa, đề nghị OeanBank  nhanh chóng cung cấp tài liệu, kết quả chỉnh sửa, sau đó có gửi công văn yêu cầu OeanBank nghiêm túc thực hiện chỉnh sửa, nếu không NHNN sẽ áp dụng các biện pháp quản lý, không xem xét việc mở thêm chi nhánh, mở thêm cây ATM, hoặc góp vốn vào công ty con.

“Kết luận thanh tra cuối cùng vào đầu năm 2014, NHNN đã theo dõi và đôn đốc OeanBank, số liệu cụ thể gồm: OeanBank có vốn điều lệ 4 nghìn tỷ đồng đến 31/3/2014, phát hành 400 triệu cổ phần, 1.137 cổ đồng, 16 cổ đông pháp nhân, 1.120 cổ đông cá nhân trong nước. Tổng tài sản 129.040 tỷ, LNST lỗ 10.188 tỷ đồng, trích DPRR tín dụng 8.200 tỷ đồng”, đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN cho biết.

Theo đại diện của NHNN, sai phạm trong cho vay, bảo lãnh, đầu tư kinh doanh chứng khoán, trích lập dự phòng rủi ro của OceanBank gây tổn thất 10.233 tỷ đồng. Theo kết quả thanh tra, nợ xấu  tính đến 31/3/2014 là 14.923 tỷ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ, trong đó có bao gồm hồ sơ ủy thác đầu tư chuyển sang nợ xấu.

Trên cơ sở kiểm tra đánh giá mức độ vi phạm, nguy cơ rủi ro, NHNN yêu cầu OeanBank trích lập bổ sung dự phòng rủi ro 10.300 tỷ đồng, nhưng kết quả sau thanh tra, lợi nhuận trước thuế của OceanBank âm 10.233 tỷ đồng.

Sau khi có kết luận thanh tra cuối cùng, ngày 6/5/2015 NHNN đã quyết định mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

Ông Trần Đình Hùng, đại diện theo ủy quyền của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Trả lời HĐXX về căn cứ pháp lý để NHNN mua lại OeanBank với giá 0 đồng, ông Trần Đình Hùng nói căn cứ pháp lý để mua lại 0 đồng được quy định đầy đủ tại Luật NHNN, Luật các TCTD, Thông tư số 47 của NHNN, Quyết định số 48/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

“Luật các TCTD kê khai quy định các TCTD phải duy trì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, nếu không đạt TCTD phải báo cáo NHNN để có kế hoạch khắc phục, NHNN có quyền xử lý tài sản của TCTD nhằm đảm bảo TCTD đảm bảo vốn tối thiểu. Điều 4 khoản 12 Luật NHNN quy định nhiệm vụ, quyền hạn của NHNN quyết định đặt TCTD vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, yêu cầu TCTD tăng vốn theo điều 149 Luật các TCTD. Tại Thông tư số 47 năm 2013 đã có căn cứ theo Điều 14 luật NHNN, điều 149 Luật các TCTD và Quyết định năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án cơ cấu lại các TCTD.

Ông Trần Đình Hùng khẳng định OceanBank chỉ thay đổi quyền sở hữu, quyền lợi của người gửi tiền vẫn được giữ nguyên.

Hà Văn Thắm: NHNN đã không nhắc nhở gì về lãi suất vượt trần

Đáp lại lời của đại diện NHNN, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm cho rằng các văn bản thanh tra của NHNN có nhắc đến sai phạm của OceanBank, nhưng thời điểm đó không có bất cứ nhắc nhở nào về việc ngân hàng chi chăm sóc khách hàng hay vượt trần lãi suất, mặc dù ngân hàng có báo cáo hàng ngày về hoạt động lên NHNN qua hệ thống core banking.

Hà Văn Thắm cho rằng OceanBank có 3 nghìn tỷ ủy thác đầu tư, sau đó Phó Thống đốc NHNN kết luận không sai phạm, nhưng sau đó Thống đốc có văn bản chỉ đạo gửi ủy thác đầu tư sang tín dụng, cho nên tỷ lệ cho vay tài sản không đạt chuẩn. Năm 2014 khi đoàn Thanh tra NHNN vào làm việc đã không xem xét yếu tố này.

“Quá trình thanh tra, có nhiều quan điểm không thống nhất về tình trạng xấu hay không xấu của hồ sơ tín dụng, ngân hàng đã yêu cầu khách hàng hợp tác và thu được 8 nghìn tỷ trong tổng số 14 nghìn tỷ đồng nợ xấu, sau đó bị cáo có báo cáo cho Thống đốc NHNN.

“Ngân hàng đã trích lập dự phòng nhưng đoàn thanh tra nói khoản trích lập này tất toán sau ngày 31/3, còn kết luận của thanh tra là ngày 31/3, như thế là không đúng vì con số nợ xấu gây hoang mang cho khách hàng. Tại tháng 3/2016 số nợ xấu giảm còn 4.900 tỷ đồng nên ngân hàng không mất vốn. Trong số đó có 500 tỷ đồng của công ty Trung Dung là khoản nợ xấu nhất nhưng nếu thu hồi ít nhất 130 tỷ đồng, nên khoản nợ xấu 4.900 tỷ đồng sẽ thu hồi ít nhất quá nửa, do đó bị cáo khẳng định OceanBank không đến mức quá xấu như kết luận của Thanh tra NHNN.” 

Cũng tại phiên tòa, ông Hoàng Văn Dũng, đại diện theo ủy quyền của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), khẳng định khoản đầu tư 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank trước thời điểm ngân hàng bị mua 0 đồng được đánh giá là có hiệu quả.

Theo thông báo của Chủ tọa Trần Nam Hà, HĐXX sẽ triệu tập ông Phan Thành Mai, nguyên TGĐ Ngân hàng Xây Dựng (VNCB) và ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó TGĐ OceanBank để làm rõ một số vấn đề trong khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung tại OceaBank. Phan Thành Mai đang thụ án tù trong vụ án xảy ra tại VNCB, trong khi ông Trần Thanh Quang là lãnh đạo cấp cao duy nhất của OceanBank không bị khởi tố trong đại án OceanBank.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet