Đại án OceanBank: Hà Văn Thắm tiết lộ tỷ lệ sở hữu cực khủng tại ngân hàng

PV

Trả lời luật sư về tỷ lệ sở hữu thực tế tại OceanBank, cựu Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm cho rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều so với con số được nêu trong cáo trạng.

Theo cáo trạng cũng như theo những lần khai báo trước đây trước HĐXX, Hà Văn Thắm luôn khẳng định mình sở hữu 62,9% cổ phần trong tổng số 400 triệu cổ phiếu, tương đương vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng, của OceanBank. Việc sở hữu này thông qua hình thức sở hữu trực tiếp và sở hữu gián tiếp thông qua các công ty con như VNT, OGC, Công ty Hà Bảo,…

Tuy nhiên, trong chiều 06/09, cựu Chủ tịch OceanBank bất ngờ khai tỷ lệ sở hữu thực tế lên đến 73,74% cổ phần tại ngân hàng này trước khi bị NHNN mua lại với giá 0 đồng vào năm 2015.

“Bị cáo sở hữu 62,9% vốn điều lệ của OceanBank như cáo trạng đã nêu ra, trên thực tế còn có một số số cổ đông lẻ do bị cáo cho vay tiền nên khoảng 10% nữa, chính xác khoảng 73,74%,” bị cáo Hà Văn Thắm cho biết.

Như vậy, với việc sở hữu của Hà Văn Thắm lên đến 73,74% tại OceanBank (trước thời điểm bị mua 0 đồng), cùng với việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) sở hữu 20%, chỉ hai cổ đông lớn này đã sở hữu tổng cộng 93,74% vốn của ngân hàng. Số còn lại thuộc về các cổ đông nhỏ lẻ, trong đó có phần không nhỏ là nhân viên của OceanBank. Những người này đã mua cổ phiếu “ưu đãi” trong đợt Hà Văn Thắm chào bán cho nhân viên toàn tập đoàn vào tháng 6/2007 với mức giá bình quân 25.000 đồng/cổ phần.

Tuy nhiên, số cổ phần ưu đãi này đã trở thành cổ phần “ngược đãi” khi gần như không được giao dịch trên thị trường OTC ngay sau khi vừa phát hành. Cho đến thời điểm NHNN mua lại OceanBank với giá 0 đồng, những tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu cổ phần của các cổ đông đã chính thức trở thành giấy lộn.

Một tờ giấy chứng nhận sở hữu cổ phần do Hà Văn Thắm ký xác nhận ngày 06/06/2007.

Tính từ phiên xử lần đầu vào tháng 2/2017 tới nay, đã có ít nhất 2 lần Hà Văn Thắm khai không hề biết thông tin OceanBank bị mua lại với giá 0 đồng do thời điểm đó mình đang trong trại tạm giam. Cựu Chủ tịch OceanBank chỉ được biết đến thông tin này một cách không chính thức thông qua lời nói của một điều tra viên vào thời điểm 1 năm sau khi OceanBank bị mua 0 đồng.

Trả lời trước HĐXX, Hà Văn Thắm bày tỏ mong muốn được HĐXX và Ngân hàng Nhà nước xem xét lại quyết định mua 0 đồng đối với OceanBank.

“Bị cáo rất mong HĐXX và NHNN xem xét, bị cáo đã gửi đơn kiến nghị. Mặc dù kết luận thanh tra của NHNN ban hành ngày 31/03 nhưng ngay từ ngày 10/03 OceanBank đã thu hồi được 8.000 tỷ đồng. Bị cáo đã xin NHNN cho OceanBank 6 tháng để phục hồi các chỉ tiêu kinh doanh”.

“Cũng đã có khách hàng đề nghị mua lại phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí, tương đương 20% vốn điều lệ ngân hàng, với giá 800 tỷ đồng”.

Nhận trách nhiệm về việc vi phạm Thông tư 02/2011 của NHNN quy định về trần lãi suất, tuy nhiên Hà Văn Thắm cố gắng xin gỡ tội cho cấp dưới là Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó TGĐ phụ trách kế toán; Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng.

“Bị cáo chỉ nói rằng, đối với các kế toán do không liên quan đến bộ phận kinh doanh, bị cáo là cấp trên nên lệnh cho các chị ấy làm như vậy. Các chị ấy chỉ việc ghi chép thôi, bị cáo nghĩ điều đấy là rất tốt để cơ quan điều tra xác minh. Bị cáo không đồng ý trong cáo trạng có truy tố chị Thủy. Thực tế chị Thủy là người kêu ca nhiều nhất, thậm chí khách hàng có gửi 2 tỷ đồng cảm ơn nhưng các chị ấy còn nộp vào hoàn ứng. Tuy 2 tỷ so với nghìn tỷ không là gì nhưng cũng đã thể hiện quan điểm của các chị ấy,” Hà Văn Thắm tha thiết xin HĐXX xem xét.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó TGĐ OceanBank.

Trước đó, cựu Chủ tịch OceanBank cũng khẳng định chính sự minh bạch trong hệ thống sổ sách kế toán của OeanBank về việc chi lãi ngoài đã giúp cho Cơ quan CSĐT dễ dàng phát hiện ra sai phạm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet