Đại án OceanBank: Hé lộ những tình tiết mới từ bà Hứa Thị Phấn

PV

Do tình trạng sức khỏe không đảm bảo, bị cáo Hứa Thị Phấn đã được HĐXX Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội chấp thuận xét xử vắng mặt. Chiều 29/08, HĐXX đã đọc biên bản hỏi đáp tại bệnh viện giữa bà Hứa Thị Phấn và Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Theo đó, đại diện Cơ quan CSĐT đặt câu hỏi về việc tài liệu điều tra thu thập được ngày 23/2/2012 bà Hứa Thị Phấn giao cho Ngô Kim Huệ ký hợp đồng kinh tế với Hà Văn Thắm để chuyển nhượng 252.110.151 cổ phần tại NH Đại Tín với tổng giá trị là  4.468.349.554 đồng, bà Phấn cũng như các cổ đông của gia đình bà đã ký văn bản hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cổ phần này. Nhưng sau đó, ngày 9/10/2012 bà lại ký hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ dân sự liên quan của NH Đại Tín và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho ông Phạm Công Danh với tổng giá trị là  4.619.610.000 đồng, tương đương 84,0367% vốn điều lệ của NH Đại Tín, đồng thời bà Phấn cũng ký các văn bản để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. Cơ quan CSĐT yêu cầu bà Hứa Thị Phấn giải trình nội dung trên, cũng như mối quan hệ giữa Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh và bà Phấn.

Bà Hứa Thị Phấn trả lời: “Đu năm 2012 ông Thắm có đến trụ sở công ty Phú Mỹ gặp tôi, ông Thắm nói hiện nay NHNN đang có chủ trương tái cơ cấu, ông Thắm nói có ông Đặng Văn ThảoPhó Chánh thanh tra giám sát NHNN (thời điểm đó - PV) nói NH Đại Tín mất vốn làm thiệt hại cho NHNN hàng chục nghìn t đồng, trong đó nói tôi có nhiều sai phạm trong quản lý vốn và sẽ bắt tôi rời khỏi HĐQT và Ban điều hành.

Sau khi ông Thắm hù dọa, yêu cầu cho ngân hàng Đại Tín sáp nhập vào NH Đại Dương của ông Thắm, nếu không đồng ý ông Thắm sẽ cho kiểm toán thanh tra giám sát NH vào điều tra NH Đại Tín. Vì trước đó ông Đặng Văn Thảo đã vào thanh tra NH Đại Tín nhiều lần...

Do không hiểu biết pháp luật và cũng không có chuyên môn về Ngân hàng nên sau một thời giankhi ông Thắm đến nói vậy tôi chấp nhận trao NH Đại Tín cho ông Thắm. Tôi nói tôi sẽ bàn giao toàn bộ tài sản của NH Đại Tín và của cá nhân tôi cho anh nhưng khi anh tiếp nhận NH anh phải thanh toán toàn bộ khoản vay của tôi tại NH Đại Tín khoảng hơn 3.500 tỉ đồng, đồng thời giao toàn bộ tài sản của tôi để đảm bảo cho các khoản vay này cho ông Thắm và khoản đầu tư của tôi tại NH Đại Tín, khoảng 920 tỉ đồng và 135 tỉ đồng....”

Tuy nhiên, trả lời trước toà, bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng mình không hù dọa bà Phấn mà chỉ nêu thực trạng tình hình của NH Đại Tín khi đó cho bà Phấn hiểu. Hà Văn Thắm cũng thừa nhận đúng là có ý định mua cổ phần của bà Phấn tại NH Đại Tín, nhưng sau khi cử người vào làm việc tại ngân hàng này thì thấy tình hình ngân hàng đã rất xấu nên rút lui. Trước đó hai bên mới chỉ ký thỏa thuận ghi nhớ vào năm 2011. Thỏa thuận này không có hiệu lực vì cần phải có chữ ký của HĐQT và sự đồng ý của NHNN.

Về khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung tại OceanBank, Hà Văn Thắm khai bản chất của khoản vay này là để cơ cấu chuyển nhượng quyền sử dụng đất SVĐ Chi Lăng (Đà Nẵng), việc này diễn ra từ trước đó và bị cáo chỉ hứa hỗ trợ về tái cơ cấu NH Đại Tín.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet