Đại án OceanBank: Khách hàng ào ào đến rút tiền, đánh cả nhân viên giao dịch

PV

Về khoản 1.500 tỷ đồng được xác định là thiệt hại của OceanBank từ việc chi lãi ngoài, bị cáo Thủy nói đó không phải là thiệt hại của ngân hàng vì nếu không chi thì ngân hàng không huy động được tiền, không tạo công ăn việc làm cho CBNV...

Ngày thứ 4 xét xử vụ án OceanBank, được HĐXX cho phép thêm 2 phút để “nói lời gan ruột”, bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng của OceanBank xin được gỡ tội cho 34 bị cáo là Giám đốc các chi nhánh.

Bị cáo Nga cho rằng việc khởi tố hình sự đối với bị cáo cũng như 34 GĐ chi nhánh là không hợp tình hợp lý. Các bị cáo này bị khởi tố vì tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự sau khi bị cáo buộc đồng phạm hoặc giúp sức cho lãnh đạo OceanBank trong việc chi lãi ngoài, gây thiệt hại cho OceanBank.

“Đã là chi để tạo ra lợi nhuận cho ngân hàng thì không thể gọi là gây thiệt hại cho ngân hàng. Tất cả anh chị em đều không ai tư lợi, NHNN ra Thông tư 02 thực sự là một cái phanh quá gấp, nhìn khách hàng đến rút tiền ào ào như rút ruột gan của mình thì không có cách nào khác họ buộc phải làm như vậy”, bị cáo Nguyễn Thị Nga nói.

“Nhưng trong quá trình làm như vậy thì cơ quan chức năng ở đâu, NHNN ở đâu, tại sao lại tạo ra cái bẫy cho chúng tôi như vậy,” nguyên kế toán trưởng OeanBank đặt câu hỏi. “Chúng tôi không tư lợi một đồng, không tham ô tham nhũng, tất cả chỉ vì mong muốn xây dựng một ngân hàng vững mạnh”.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga.

Theo bị cáo Nga, sự thật nếu chỉ có một nửa sẽ không còn là sự thật. Bị cáo không đủ thẩm quyền và cũng không có khả năng để ngăn chặn việc này. Bị cáo chỉ được yêu cầu đây là chi phí được chi và được thể hiện ở chi phí huy động vốn, để có căn cứ thì phải cung cấp đầy đủ cho kế toán chứng từ chứng minh đó là chi phí trả lãi của ngân hàng, sau đó khối bán lẻ và khối nguồn vốn ký bảng kê liệt kê đầy đủ thông tin khách hàng. Để hiểu rõ, cần tách bạch hoạt động chăm sóc khách hàng đối với khách hàng nhóm dầu khí với khách hàng huy động dân cư. Riêng với nhóm khách hàng huy động dân cư thì ngân hàng làm đầy đủ chứng từ.

“Dựa trên nguyên tắc bị cáo cố gắng hết sức giữ được nguyên tắc kế toán, bị cáo nghĩ đây là nỗ lực của bị cáo và anh chị em trong ban kế toán. Bị cáo tha thiết mong HĐXX vì số phận của nhiều người, vì những đứa trẻ còn đang bơ vơ”.

Trong vụ án này, cả hai vợ chồng Nguyễn Thị Nga cùng bị khởi tố về tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự. Chồng của bị cáo Nga nguyên là GĐ OceanBank chi nhánh Quảng Ninh.

“Nếu bị cáo đồng phạm thì phải nghĩ cách giấu cái đó đi chứ không thể hạch toán đầy đủ và rõ ràng trên báo cáo kế toán như vậy. Bị cáo đã cố tình không đi theo luồng mà ban lãnh đạo đang đi. Bị cáo có thể tạo lập các chứng từ để cố che đi bản chất sự việc, nhưng bị cáo đã không làm thế. Nếu một người đã có những cố gắng như vậy mà vẫn bị khởi tố hình sự thì bị cáo thực sự đau buồn. Bị cáo muốn thông qua phiên tòa để gửi gắm một điều là ban kế toán đã cố gắng minh bạch, cố gắng trở thành những kế toán chân chính, việc xem xét của HĐXX cũng giúp cho hệ thống kế toán của các tổ chức tín dụng và của nền kinh tế được minh bạch”.

Nói về giai đoạn căng thẳng trong huy động vốn và giữ chân khách hàng, bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên GĐ Khối Nguồn vốn cho biết, thời điểm đó dân chúng kéo đến rút tiền, thậm chí đánh các giao dịch viên.

“Lựa chọn dễ nhất của các GĐ Chi nhánh là nhảy ra khỏi con thuyền, nhưng các anh chị em vẫn động viên nhau đoàn kết”, bị cáo Hoài Nam nói.

Về phần trả lời của bị cáo Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó TGĐ phụ trách khối kế toán OceanBank,  cho rằng thời điểm đó trên các phương tiện truyền thông nêu ngân hàng nọ, ngân hàng kia huy động vượt trần lãi suất nhưng không ngân hàng nào bị xử lý.

“Nếu có bất cứ một cảnh báo nào từ NHNN thì chắc chắn OceanBank phải dừng lại chứ không đời nào anh chị em lại đánh đổi tất cả để làm việc này”.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy.

Bị cáo Thủy cho rằng đến năm 2012 sau khi nghe Chủ tịch Hà Văn Thắm thông báo mới biết ngân hàng đang chi lãi ngoài, nhưng phải đến khi đọc bản cáo trạng của Viện kiểm sát mới biết được ngân hàng chi lãi ngoài từ năm 2009.

Bị cáo Thủy cho biết công việc của mình là thụ động, không được biết trước và cũng không tham gia chỉ đạo việc chi tiền ngoài lãi suất, do đó bị cáo chỉ thừa nhận mình có vai trò giúp sức chứ không có vai trò thực hiện. Về khoản 1.500 tỷ đồng được xác định là thiệt hại của OceanBank từ việc chi lãi ngoài, bị cáo Thủy nói:

“Đó không phải là thiệt hại của ngân hàng vì nếu không chi thì ngân hàng không huy động được tiền, không tạo công ăn việc làm cho CBNV, ngân hàng vẫn hoạt động có lãi và nộp thuế đầy đủ cho NSNN. Nếu chi mà không tạo được gì lợi ích cho ngân hàng thì mới là thiệt hại, do vậy cáo trạng của VKS nói bị cáo cũng như các GĐ chi nhánh phải chịu trách nhiệm là không thỏa đáng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet