Đại án OceanBank: Khai tỷ lệ ăn chia lãi ngoài của sếp và kế toán Vietso Petro

PV

“Mức chi lãi ngoài đối với tiền gửi VND là 0,1-0,15%/tháng, với USD là 0,05%/tháng. Chi theo tỷ lệ, Tổng Giám đốc công ty nhận 30%, Kế toán trưởng công ty nhận 70%”.

Ngày xét xử xử thứ năm, phiên tòa xét xử đại án OceanBank, HĐXX tiếp tục xét hỏi những tổ chức và cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trong số hàng chục đơn vị được hỏi sáng 01/09, đáng chú ý nhất là màn đối chất của hai bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu và người đại diện của Liên doanh Dầu khí Vietso Petro.

Đại diện của Vietso Petro khẳng định đơn vị này có gửi tiền VND và USD tại OceanBank, nhưng công ty không nhận khoản tiền chăm sóc khách hàng nào từ OceanBank, các cá nhân của công ty cũng không ai nhận. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai có rất nhiều lần chuyển tiền cho các cá nhân của công ty này, thậm chí Cơ quan CSĐT đã làm rõ khoản tiền 100.000 USD mà Nguyễn Xuân Thắng đã chuyển cho bà Lê Thị Ánh Tuyết, đại diện Vietso Petro tại HN, khoản tiền này sau đó đã hoàn lại.

Đối chất với đại diện của Vietso Petro, Nguyễn Xuân Sơn khẳng định lại có đưa tiền cho Kế toán trưởng của Vietso Petro là ông Võ Quang Huy và ông Nguyễn Hữu Tuyến TGĐ Vietso Petro.

“Bị cáo đã đưa nhiều lần, mỗi lần đưa khoảng 10.000-20.000 USD hoặc 200-300 triệu đồng. Bị cáo đưa khá nhiều lần, số lần và số lượng cụ thể bị cáo không nhớ, mỗi lần đi đều có nhân viên OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu”.

Cố nhớ lại số lần đã đưa tiền lãi ngoài, Nguyễn Xuân Sơn cho biết số lần đưa tiền “chắc tầm chục lần”.

Bổ sung cho lời khai trên, bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank khai đã có nhiều lần đến đưa tiền lãi ngoài cho công ty này. Cụ thể, giai đoạn từ tháng 1/2011-6/2012 đưa định kỳ 2-3 tháng/lần; từ tháng 6/2012-6/2014 thì giao tiền theo định kỳ 3 tháng/lần. Nguyễn Minh Thu cho biết có thời điểm số dư ngoại tệ USD đơn vị này gửi tại ngân hàng lên đến mấy trăm triệu USD. Nữ tướng một thời của OceanBank cũng hé lộ tỷ lệ chi lãi ngoài đối với các khoản tiền gửi, cũng như tỷ lệ chia chác cho các cá nhân:

“Mức chi lãi ngoài đối với tiền gửi VND là 0,1-0,15%/tháng, với USD là 0,05%/tháng. Chi theo tỷ lệ, Tổng Giám đốc công ty nhận 30%, Kế toán trưởng công ty nhận 70%”.

“Hầu hết những lần bị cáo trực tiếp đi đến Vietso Petro đều có Giám đốc Oceanbank chi nhánh Vũng Tàu đi cùng. Trước khi ra về GĐ Chi nhánh đứng dậy ra ngoài và bị cáo để tiền lên bàn”.

Cũng trong sáng nay, HĐXX đã hỏi hàng chục đơn vị có tiền gửi tại Oceanbank. Tuy nhiên, chỉ có 1 đơn vị thừa nhận có 1 cá nhân của công ty nhận tiền lãi suất ngoài từ OceanBank. Đó là một cá nhân thuộc CTCP Dầu khí Miền Trung nhận 17.200.000 đồng vào tài khoản cá nhân, nhưng đã tự nguyện nộp lại cơ quan điều tra.

Sau khi một loạt các cá nhân phủ nhận cáo buộc đã nhận tiền lãi ngoài, Thẩm phán Trần Nam Hà đã đưa ra khuyến cáo các cá nhân và tổ chức: "Nếu đã trót nhận thì hãy trả lại cho OceanBank để góp phần làm giảm thiệt hại cho ngân hàng, đồng thời cũng giúp các bị cáo được giảm nhẹ tội. Hơn nữa, việc trả lại của các cá nhân cũng làm giảm trách nhiệm của đơn vị, tổ chức nơi mình làm việc".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet