Đại án OceanBank: Lãnh đạo OeanBank mới xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo

PV

Lãnh đạo OceanBank mới đã nhờ luật sư chuyển lời đến HĐXX xem xét có một bản án thấu tình đạt lý cho các bị cáo “tuyến dưới”. Tuy nhiên không có Hà Văn Thắm trong số những người này.

Tham gia tranh tụng tại phiên tòa xét xử đại án OceanBank, luật sư Nguyễn Đình Hưng, luật sư đại diện cho nguyên đơn dân sự là Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank mới) đã phản bác lại ý kiến các luật sư cũng như các bị cáo về con số 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài mà Viện Kiểm sát xác định đó là số tiền thiệt hại của OceanBank.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng cho rằng rất thấu hiểu và thông cảm với các luật sư, nhưng còn có những góc khuất cần phải làm sáng tỏ để HĐXX nhìn thấy được hết mọi ngóc ngách của vụ án.

Đáng chú ý, Luật sư Hưng đã chuyển lời “đề xuất” của lãnh đạo OceanBank mới đến HĐXX và Viện Kiểm sát nhờ xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo là các giám đốc khối và giám đốc chi nhánh. Tuy nhiên, ông không hề nhắc đến các bị cáo gồm Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, và Nguyễn Văn Hoàn.

“Lãnh đạo OceanBank mới tha thiết đề nghị HĐXX và Viện Kiểm sát xem xét triệt để tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, xem xét động cơ mục đích, hoàn cảnh lịch sử, điều kiện ngành ngân hàng lúc đó. Có thể họ lúng túng, hoặc có thể do chính sách lúng túng. Đó là hoàn cảnh lịch sử không thể tách rời.”

Luật sư Nguyễn Đình Hưng cũng đồng tình với một số luật sư khi cho rằng Viện Kiểm sát đã có những cảm thông với các bị cáo nhưng chưa thấu hiểu hết.

“Chúng tôi thấy đề nghị của VKS cũng đang có vấn đề, các luật sư cũng chưa nói hết được. Ví dụ, những người dưới cơ sở họ đã nộp hết tiền bằng việc bán đi nhà cửa, tôi nhìn thấy thái độ cầu thị của họ, do vậy nên cần phân hóa triệt để.”

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm không được lãnh đạo OceanBank mới nhắc tới khi đề xuất HĐXX giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Với 6 bị cáo là giám đốc chi nhánh không được án treo như những giám đốc chi nhánh khác, họ cũng là “tuyến cơ sở” nhưng bị đề nghị 36-42 tháng tù giam. Luật sư Hưng cho rằng không cần thiết phải phân hóa như vậy.

“Họ cũng chỉ là những người thực hiện, sao họ phải cách nhau mức cao như vậy? Họ tưởng là người có thành tích nhưng giờ lại bị ăn đòn nặng”, Luật sư Hưng nói.

Đối với tuyến hội sở bao gồm các giám đốc khối, theo luật sư Hưng họ cũng chỉ là những người thực hiện nhưng bị đẩy lên trách nhiệm quá cao.

“Tôi e rằng làm như vậy ảnh hưởng đến tư tưởng những người làm ngân hàng, HĐXX nên nhìn nhận cho họ những cái đó, nếu phải là góc khuất thì vẫn chưa triệt để. Chúng tôi hy vọng những lời thỉnh cầu của các bị cáo sẽ đc HĐXX đáp ứng thỏa đáng.”

Cũng theo lời luật sư Hưng, đối với những bị cáo phụ trách khối kế toán. Luật sư Hưng cũng chuyển lời của lãnh đạo OceanBank mới đến HĐXX xem xét cho những người này.

“Còn những người có thể như bị cáo đang làm kế toán mà tôi vừa phân tích đối đầu với họ, nhưng họ cũng chỉ là người thực hiện. Chúng ta đang tiến hành cải cách tư pháp, những hành vi có liên quan đến các TCTD đã được bỏ khỏi Điều 165 BLHS và đưa sang Điều 206, những hành vi tương tự sẽ không cấu thành tội phạm”.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Kim Ngọc, đại diện theo ủy quyền của OceanBank mới cũng đề nghị HĐXX xem xét triệt để những lời luật sư Hưng đã nói để có được phán quyết thấu tình đạt lý, đảm bảo công bằng cho các bị cáo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet