Đại án OceanBank: Lãnh đạo Vietso Petro xuất hiện để đối chất

PV

Được triệu tập đến phiên xét xử đại án OceanBank tại TAND TP. Hà Nội, cả Kế toán trưởng và Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Vietso Petro (có trụ sở tại Bà Rịa Vũng Tàu) đều phủ nhận việc nhận tiền “chăm sóc khách hàng” từ OceanBank.

Ông Võ Quang Huy, Kế toán trưởng Vietso Petro xác nhận đơn vị này có quan hệ gửi tiền tại OeanBank, việc này được công ty cũng như các đơn vị trong ngành dầu khí ưu tiên thực hiện sau khi Tập đoàn Dầu khí (PVN) góp vốn vào OceanBank. Số tiền gửi của Vietso Petro có thời điểm lên đến 100 triệu USD và 1.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Võ Quang Huy khẳng định bản thân ông không nhận được khoản tiền chi lãi ngoài từ OceanBank. Cùng lời khai như trên, ông Nguyễn Hữu Tuyến, TGĐ Vietso Petro giai đoạn từ 2009-2013 cũng khẳng định không nhận bất cứ lợi ích gì từ OceanBank.

Có mặt tại tòa, ông Từ Thành Nghĩa, TGĐ Vietso Petro giai đoạn từ 2013 đến nay cũng phủ nhận việc nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank.

Ông Võ Quang Huy: "Những lời khai trên là giả mạo".

Trả lời HĐXX, cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn khai trong quá trình làm TGĐ đã từng nhiều lần gặp Võ Quang Huy và Nguyễn Hữu Tuyến để trao “quà” của Chủ tịch Hà Văn Thắm. Tuy nhiên, trong sáng nay Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ thay đổi lời khai so với ngày thứ Sáu tuần trước khi cho rằng mình chỉ đến “tặng “quà” chứ không chi lãi ngoài.

Trong hai năm bị cáo đến Vietso Petro khoảng 8-10 lần, bị cáo chỉ tặng anh Huy và anh Tuyến, có lần tặng từ 10.000 – 20.000 USD, hoặc 200-300 triệu đồng, tính ra khoảng 3 tỷ đồng/người. Bị cáo chủ yếu đưa tiền cho anh Huy”, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu TGĐ OceanBank khẳng định mỗi lần đến Vũng Tàu đều yêu cầu bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên, nguyên GĐ OceanBank chi nhánh Vũng Tàu đặt lịch trước với các lãnh đạo Vietso Petro, tần suất các cuộc gặp này khoảng 4 lần/năm. Bà Thu cũng cho rằng mình đến không chỉ để chi lãi ngoài mà còn là để cảm ơn khách hàng lớn đã gửi tiền vào ngân hàng.

“Bị cáo gửi quà cảm ơn anh Từ Thành Nghĩa từ 2-3 lần. Việc chăm sóc 3 khách hàng của bị cáo không thuộc chức năng của bị cáo mà theo đề nghị của anh Sơn, chủ yếu tại Vietso Petro khi bị cáo đề nghị họ giúp đỡ khoản tiền gửi có kỳ hạn. Tổng số tiền đã chuyển cho Vietso Petro giai đoạn 2012-2014 là 22,7 tỷ đồng, trong đó Kế toán trưởng nhận từ 15-16 tỷ đồng, còn lại là Tổng Giám đốc”, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai.

Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên cũng khẳng định mình từng trực tiếp chi 1,4 tỷ đồng tiền mặt cho ông Võ Quang Huy. Tuy nhiên, Kế toán trưởng Vietso Petro Võ Quang Huy nói: “Những lời khai trên là giả mạo, tôi không nhận khoản tiền nào từ lãnh đạo, nhân viên OceanBank. Không hề có sự thỏa thuận nào. Thực tế tôi không nhận bất kỳ khoản tiền nào”.

Lời khẳng định trên của ông Huy cũng giống với khẳng định từ cựu TGĐ Vietso Petro Nguyễn Hữu Tuyến và đương kim TGĐ Từ Thành Nghĩa.

Ngoài 3 nhân vật kể trên, phiên tòa ngày 05/09 còn có sự xuất hiện của Trưởng ban Kiểm soát OceanBank Bùi Văn Hải. HĐXX đang làm rõ vai trò, trách nhiệm của ông Hải trong việc để OceanBank chi lãi ngoài trong suốt giai đoạn từ 2009-2014.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet