Đại án OceanBank: Ngân hàng 0 đồng Oceanbank đòi bồi thường thiệt hại

PV

Luật sư Vương Thị Cẩm Vân, Luật sư đại diện cho Ngân hàng Thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương (OceanBank) đã đưa ra một loạt yêu cầu bồi thường cho OceanBank. ​

Chiều 29/08, sau khi HĐXX hỏi có đánh giá gì về khoản vay 500 tỷ đồng của Phạm Công Danh (thông qua Công ty Trung Dung) tại OceanBank, cũng như có yêu cầu, đề nghị gì hay không, Luật sư Vương Thị Cẩm Vân, Luật sư đại diện cho Ngân hàng Thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương (OceanBank) đã đưa ra một loạt các đề nghị.

Đối với khoản thiệt hại do hành vi “vi phạm quy định cho vay của các tổ chức tín dụng tín dụng”, trên cơ sở của các kết luận của Cáo trạng số 35 ngày 19/7/2017 của Viện KSND Tối cao, người đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của OceanBank đề nghị HDXX xem xét với những quy buộc của Cáo trạng xác định các vi phạm của các bị cáo gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Dương.

Luật sư Vương Thị Cẩm Vân đề nghị HĐXX xem xét quy buộc Công ty Trung Dung và các bị cáo có liên quan liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho OceanBank số tiền 500 tỷ đồng và toàn bộ số tiền lãi và phát sinh theo HĐ tín dụng số 89, ngày 23/11/2012 giữa Oceanbank và Công ty Trung Dung;

Phạm Công Danh (áo sáng), Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh và Trần Văn Bình, TGĐ Công ty Trung Dung. Cả hai là nhân vật then chốt trong việc làm sáng tỏ khoản vay 500 tỷ đồng tại OceanBank.

Đại diện của ngân hàng cũng đề nghị HĐXX làm rõ trách nhiệm liên quan của Ngân hàng Xây Dựng cho việc xây dựng cam kết 3 bên để đảm bảo cho việc giải tỏa khoản tiền vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung.

“Chúng tôi cho rằng trách nhiệm của Ngân hàng Xây Dựng chưa thực hiện đúng cam kết 3 bên số 03 ngày 23/11/2012 giữa Ngân hàng Đại Dương – Ngân hàng Đại Tín – Công ty Trung Dung dẫn đến việc giải tỏa khoản tiền này không đúng, góp phần vào việc thiệt hại, không giải quyết được cho chúng tôi. Đề nghị làm rõ trách nhiệm này”, bà Vương Thị Cẩm Vân kiến nghị.

Luật sư Vân cũng đề nghị tiếp tục duy trì kê biên đối với tài sản các bên đã sử dụng để thế chấp cho khoản vay này, bao gồm 2 nhà đất ở dự án khu chung cư phức hợp Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22 quận Bình Thạnh, TP. HCM và 5.877.979 cổ phần tại CTCP Tập đoàn SSG của nhóm bà Hứa Thị Phấn, Hứa Thị Bích Hạnh và Ngô Kim Huệ. 

Cuối cùng, đại diện của OceanBank đề nghị HĐXX xem xét trong quá trình điều tra bổ sung, tài liệu thể hiện khoản tiền 500 tỷ đồng cuối cùng chuyển đến tài khoản của 5 người cụ thể: Phạm Thành Trung, Trần Thanh, Hoàng Trọng Nhân; Nguyễn Công Anh, và Ngô Anh Thông.

“5 người này là những người thụ hưởng cuối cùng của khoản tiền này. Chúng tôi đề nghị HĐXX xem xét áp dụng quy định của pháp luật, ví dụ như điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự buộc các cá nhân giao lại số tiền này để đảm bảo cho quá trình thi hành án”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet