Đại án OceanBank: Nguyễn Minh Thu xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác

PV

“Bị cáo và các đồng nghiệp chỉ làm vì lợi ích chung cho ngân hàng. Mong HĐXX xem xét cho các đồng nghiệp ngồi đây để những người giỏi nhất được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, để họ được cống hiến cho công việc”.

Trong phần tự bào chữa của mình, cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Minh Thu đã thừa nhận hành vi phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, bị cáo cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành vi của mình theo tinh thần “sai đến đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó”.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội đề nghị từ 14-15 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 10-12 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp buộc Nguyễn Minh Thu phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai tội là 24-27 năm tù.

Mặc dù thừa nhận hành vi phạm tội Cố ý làm trái, song bị cáo tha thiết mong HĐXX xem xét động cơ phạm tội để đưa ra phán quyết thấu tình, đạt lý.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu được dẫn giải vào phòng xử. Cựu TGĐ OceanBank nở nụ cười chào lại một nhân viên của OceanBank có mặt tại phiên tòa.

Về tội “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”, theo lời bị cáo Thu, giữa năm 2009, OceanBank hầu như chưa có giao dịch ngoại tệ nhưng sau đó phải lao vào để giữ chân khách hàng. Khoản 12,9 tỉ đồng là thu từ 651 hợp đồng mua bán ngoài tệ của Công ty BSC, theo bị cáo, các bị cáo buộc phải cuốn theo sự căng thẳng của thị trường, đây là việc làm hoàn toàn thụ động.

“Bị cáo cảm thấy khiên cưỡng và thấy rằng mình không có tội trước cáo buộc này. Trong khoản tiền này còn có sự tham gia ký của Phó TGĐ, GĐ khối nguồn vốn, bị cáo không phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về số tiền này.”

Nguyễn Minh Thu thừa nhận có vi phạm khi tham gia việc chi lãi suất vượt trần, tuy nhiên, từ năm 2009 – 2010, bị cáo không được biết, không tham gia trực tiếp. Khi tiếp nhận vị trí TGĐ từ Nguyễn Xuân Sơn vào cuối năm 2010, bị cáo mới được bàn giao công việc nhưng chỉ làm theo, và hoàn toàn thụ động.

“Bản thân bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không hưởng lợi. Dù đã 2 lần xin không làm TGĐ nhưng vì hoàn cảnh ngân hàng căng thẳng mà bị cáo cùng các nhân viên đã cố gắng hết sức, đồng lòng giúp ngân hàng vượt qua khó khăn”.

Việc Viện Kiểm sát đề nghị mức án 24 – 27 năm tù, theo bị cáo Thu là bản án quá khắc nghiệt, bởi bị cáo cũng như những bị cáo khác buộc phải làm vì lợi ích chung, không hề có sự tư lợi nào trong việc này.

“Bị cáo và các đồng nghiệp chỉ làm vì lợi ích chung cho ngân hàng. Mong HĐXX xem xét cho các đồng nghiệp ngồi đây để những người giỏi nhất được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, để họ được cống hiến cho công việc”, cựu TGĐ OceanBank tha thiết đề nghị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet