Đại án OceanBank: Nguyễn Xuân Sơn đầu tư hàng trăm tỷ đồng dưới tên người khác

PV

Nguyễn Xuân Sơn khai tài sản của mình có thời điểm lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng tài sản của Sơn “chạy lung tung đi các nơi”. Sơn cũng tự nhận mình là nhà đầu tư có tiếng trên thị trường chứng khoán.

Chiều 31/08, Nguyễn Xuân Sơn đã hé lộ phần nào khối tài sản khủng của mình với HĐXX. Cựu TGĐ PVN và OceanBank tự nhận mình là “nhà đầu tư có tiếng trên thị trường chứng khoán”.

Trong buổi chiều 30/08, Nguyễn Xuân Sơn khai có 50 tỷ đồng là tài sản cá nhân gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Số tiền này Sơn nhờ Nguyễn Minh Phương (nguyên Phó TGĐ OceanBank) đứng tên để gửi tiết kiệm.

Còn trong buổi chiều nay, Nguyễn Xuân Sơn khai thêm về tài sản cá nhân của mình:

“Bị cáo là nhà đầu tư nổi tiếng trên TTCK, thời điểm đó cơ hội trên TTCK 4 nghìn năm mới có một lần nên bị cáo đã đầu tư rất nhiều vào thị trường này. Khi sang Ban trù bị thành lập NH Hồng Việt (năm 2006), bị cáo góp vốn khoảng gần 100 tỷ đồng do chị Phương quản lý (Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó TGĐ OceanBank - PV), sau khi ngân hàng Hồng Việt không được phép thành lập, bị cáo rút vốn để đầu tư vào một số dự án, như dự án số 1 Láng Hạ bị cáo đầu tư 20 triệu USD, nhiều dự án khác của PVFC cũng được bị cáo ủy thác đầu tư”.

Tuy nhiên, cựu Chủ tịch PVN cho biết bản thân không trực tiếp đứng tên các khoản đầu tư này. Chủ yếu các khoản đầu tư được Sơn nhờ em họ là Nguyễn Xuân Thắng quản lý giúp. Nguyễn Xuân Thắng cũng là một trong số những bị cáo tại vụ án này với vai trò đồng phạm giúp sức cho Sơn chi lãi ngoài với khách hàng PVN.

“Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng quản lý giúp Sơn một số tiền từ 2005 trở đi gồm các tài sản đầu tư. Chẳng hạn như năm 2007 bị cáo có chuyển cho Thắng 10 tỷ đồng để đầu tư vào sàn vàng. Bị cáo không nhớ chính xác có những tài sản nào, nhưng bị cáo nhớ là đầu tư vào ngân hàng Liên Việt, mua căn hộ, mua chứng khoán. Bị cáo Thắng tự quyết định việc mua bán, khi cần tiền đầu tư thêm thì bị cáo Thắng đề nghị đầu tư thêm, có tiền là lại đưa cho Thắng để đầu tư”.

Nguyễn Xuân Sơn khai số tài sản của mình có thời điểm lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng tài sản của Sơn “chạy lung tung đi các nơi”, trong quá trình làm việc tại OceanBank, gần như toàn bộ số tiền của bị cáo đều được đem đi đầu tư vào BĐS, tài chính, chứng khoán. Tuy nhiên, trước khi làm Phó TGĐ PVN, bị cáo đã thanh lý hết tài sản trên TTCK.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet