Đại án OceanBank: Ninh Văn Quỳnh khai gì tại tòa?

PV

Xuất hiện tại phiên tòa xét xử vụ án OceanBank vào đầu giờ chiều 21/09, ông Ninh Văn Quỳnh chỉ trả lời đúng 1 câu, sau đó ra về và phiên tòa cũng tạm dừng.

Theo kế hoạch, cựu Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Ninh Văn Quỳnh sẽ có mặt tại tòa vào buổi sáng để trả lời các câu hỏi của HĐXX liên quan đến việc nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank. Tuy nhiên phải đến đầu giờ chiều, ông Quỳnh với tư cách bị can mới được C46 đưa đến phiên tòa để trả lời.

Sau khi nghe Chủ tọa Trần Nam Hà tóm tắt các ý chính liên quan đến Ninh Văn Quỳnh. Theo đó, VKS đề nghị kết tội Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank, lạm dụng chiếm đoạt số tiền 69 tỷ đồng, và 179 tỷ đồng. Ngoài ra kết tội Nguyễn Xuân Sơn tham ô 49 tỷ đồng, trong số tiền này có 20 tỷ đồng Sơn khai đưa cho Ninh Văn Quỳnh và đã được Quỳnh thừa nhận. VKS đề nghị tách số tiền này để giải quyết sau.

Ninh Văn Quỳnh xuất hiện tại tòa và chỉ nói 1 câu ngắn ngủi.

Trả lời HĐXX, Ninh Văn Quỳnh nói:

“Như tôi đã trình bày với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, sau đó tôi đã bị bắt về tội cố ý làm trái quy định xảy ra tại PVN. Từ 2009-2013 tôi có nhận từ anh Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng, tôi đã chi 1 số khoản cho mục đích cá nhân. Đề nghị CQĐT và VKS cho phép tôi nộp lại số tiền đó để sớm khắc phục và hưởng khoan hồng pháp luật. Hiện nay tôi đã thành khẩn khai báo sự thật trong mối quan hệ giữa tôi, anh Sơn và anh Thắng (Nguyễn Xuân Thắng – PV), mong các cơ quan tố tụng làm rõ, tôi xin sớm khắc phục hậu quả và mong được hưởng khoan hồng từ Đảng và Nhà nước.”

Sau câu nói ngắn ngủi trên, HĐXX cho phép Ninh Văn Quỳnh ra về. HĐXX cũng chỉ hỏi thêm quan điểm của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Tập đoàn Thiên Thanh, sau đó phiên tòa tạm dừng trước khi bước vào phần tranh luận của VKS vào 13h ngày mai, 22/09.

Ra khỏi tòa, Ninh Văn Quỳnh nhanh chóng ngồi vào xe của lực lượng C46 đã đợi sẵn.

Sáng nay, luật sư Đỗ Ngọc Quang, luật sư bào chữa cho ông Ninh Văn Quỳnh đã đề nghị HDXX xem xét rõ về lời khai của Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Xuân Thắng có sự chênh lệch và xác định rõ số tiền đưa và nhận. Luật sư Quang cũng đề nghị về hành vi của Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Xuân Thắng đưa nhận tiền cho Ninh Văn Quỳnh có liên quan và không tách ra. Luật sư Quang đề nghị cần gộp lại để tiến hành điều tra xác định sự thật khách quan. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet