Đại án OceanBank: Sáng nay 29/9, tòa tuyên án đối với các bị cáo

PV

Sáng nay 29/9, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tiến hành đọc bản nghị án sau đó sẽ tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Xét xử sơ thẩm đại án OceanBank lần 2, có 51 bị cáo bị truy tố các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên tòa xét xử đại án OceanBank diễn ra từ ngày 26/8 đến ngày 24/9 sau đó theo kế hoạch tòa nghỉ đến ngày hôm nay 29/9 tiến hành tuyên án.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Dương gồm có: Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank); Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, Nguyễn Minh Thu,  nguyên Tổng giám đốc OceanBank, cùng 48 bị cáo khác là đồng phạm bị đưa ra xét xử, có ba bị cáo làm đơn xin vắng mặt.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã quyết định truy tố Hà Văn Thắm và các đồng phạm về hành vi chi ngoài lãi suất huy động vốn cho các khách hàng, gây hậu quả thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng. 

Tuy nhiên các bị cáo đều cho rằng, việc chi lãi ngoài 1576 tỷ đồng là trích từ lợi nhuận của ngân hàng, việc chi lãi ngoài giúp ngân hàng kinh doanh tốt hơn, tránh được khủng hoảng khách hàng rút tiền ra chuyển sang gửi ngân hàng khác. 

Ngày 14/9, VKSND Tối cao đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn 16-18 năm về tội Cố ý làm trái, án chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm, án tử hình về tội Tham ô. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị đề nghị phạt 19-20 năm tù về tội Cố ý làm trái, 18-20 năm tù do vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm, tù chung thân do Tham ô. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân. 

Cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu bị đề nghị 24-27 năm tù, cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn 20-24 năm.

Cựu phó tổng giám đốc Lê Thị Thu Thuỷ bị đề nghị 11-12 năm tù; Phạm Công Danh 16-17 năm, Hứa Thị Phấn 17-18 năm...

Sau đó, tại phiên tòa ngày 19/9, Hà Văn Thắm bất ngờ “xin một tình tiết tăng nặng”. Theo đó, bị cáo này nói: "Trong suốt thời gian xét xử, hành vi cố ý làm trái nếu có chỉ duy nhất bị cáo được hưởng lợi. Các bị cáo khác là đồng nghiệp không ai được hưởng lợi. Nếu nhận tội để các đồng nghiệp khác không bị tội, bị cáo cũng xin nhận ở mức cao nhất của khung hình phạt. Xin HĐXX tha cho các bị cáo".

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn thỉnh cầu tới HĐXX và VKS minh oan cho mình, bị cáo nói mình không thể và không hề phạm tội Tham ô và chiếm đoạt tài sản của Hà Văn Thắm cùng ngân hàng. Sơn thừa nhận hành vi vi phạm của mình trong vụ án này, chia làm 2 giai đoạn.

Thứ nhất là TGĐ ngân hàng đã chi tiền của Thắm để chăm sóc khách hàng (2009-2010). Thứ hai, giai đoạn 2011-2014, bị cáo có hành vi chuyển hộ tiền của Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng cho PVN.

Trong giai đoạn bị cáo làm Tổng giám đốc, bị cáo đã chuyển tiền mà Hà Văn Thắm đưa (69 tỷ) để chăm sóc khách hàng theo ý kiến của Thắm. Bị cáo chi tiền cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), Vietsovpetro, Lọc hóa dầu Bình Sơn.

"Bị cáo đưa nhiều tiền hơn cho anh Quỳnh so với anh này khai tại tòa", cựu Tổng giám đốc Oceanbank nói. Bị cáo ăn năn hối lỗi, mong HĐXX cho phép được dùng tài sản của mình và tài sản đang bị niêm phong để khắc phục thiệt hại, hưởng khoan hồng của pháp luật.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet