Đại án OceanBank: Tài xế kiêm Tổng giám đốc mới học đến lớp 6!

PV

Bị cáo Trần Văn Bình cho biết, từ lúc bị điều tra xét hỏi mới biết mình là... Tổng giám đốc Công ty TNHH Trung Dung, trước đó không hay biết mình là lãnh đạo một công ty.

Sau gần 2 ngày tiến hành kiểm tra nhân thân các bị cáo và đọc bản Cáo trạng dài 109 trang của Viện KSND Tối cao, chiều 29/08, HĐXX đã tiến hành xét hỏi các bị cáo về mối quan hệ giữa Phạm Công Danh và Hà Văn Thắm trong việc Phạm Công Danh mua lại Ngân hàng Đại Tín.

Trả lời HĐXX, Phạm Công Danh cho biết Hà Văn Thắm đã chủ động môi giới cho Danh một ngân hàng để Danh mua lại. Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đưa hồ sơ ngân hàng cho Phạm Công Danh và nói chưa thể cho biết tên ngân hàng vì phải đảm bảo bí mật. Hai bên thống nhất mức giá chuyển nhượng ngân hàng Đại Tín là 800 tỷ đồng. Sau đó Phạm Công Danh chuyển trước cho Hà Văn Thắm 500 tỷ đồng, thời điểm đó Danh mới biết ngân hàng mình mua là NH Đại Tín. Tại thời điểm đó, ông Danh không biết NH Đại Tín đã được bà Hứa Thị Phấn chuyển giao cho Hà Văn Thắm hay chưa. Tuy nhiên, phải 1 năm sau, vào giữa năm 2013 Phạm Công Danh mới chính thức nhận bàn giao toàn bộ NH Đại Tín.

“Sau khi 3 bên thỏa thuận chuyển giao toàn bộ trách nhiệm cho tôi với tư cách là cổ đông mới, anh Thắm nói sẽ hỗ trợ cho NH Đại Tín về nghiệp vụ cũng như các thứ khác trên nguyên tắc đảm bảo pháp luật. Tại thời điểm đó NH Đại Tín bị mất thanh khoản nghiêm trọng, chỉ với khoản rút tiền 5 tỷ đồng của khách hàng cũng phải cần đến 5-7 ngày sau mới hoàn thành”, Phạm Công Danh cho biết.

Vì nhu cầu thanh khoản nên bà Phấn đã đề xuất về khoản vay 500 tỷ đồng tại OceanBank. Phạm Công Danh với tư cách là Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh đã chỉ đạo thành lập Công ty Trung Dung để vay của OceanBank 500 tỷ đồng nhằm hỗ trợ thanh khoản cho NH Đại Tín.

Công ty TNHH Trung Dung được thành lập với TGĐ và là người đại diện theo pháp luật là Trần Văn Bình, nhân viên lái xe của Thiên Thanh. Trả lời HĐXX, Trần Văn Bình cho biết mình là nhân viên lái xe, thuộc bộ phận hành chính của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Trước đó, trong phần trả lời của Trần Văn Bình ở ngày xét xử đầu tiên, Tổng giám đốc kiêm lái xe cho biết bản thân mới chỉ được học hết lớp 6.

Bị cáo Bình cho biết, từ lúc bị điều tra xét hỏi mới biết bản thân mình là TGĐ Công ty TNHH Trung Dung, trước đó không hay biết mình là TGĐ. Theo Cáo trạng, Trần Văn Bình là người ký HĐ vay 500 tỷ đồng với OceanBank. Tuy nhiên, về khoản vay này, bị cáo Bình trả lời không hề biết đến việc ký HĐ vay này.

“Về khoản vay 500 tỷ đồng, bị cáo không biết, bộ phận kế toán đưa cho bị cáo ký thì ký chứ không biết là mình ký gì, và cũng không nhớ là có ký HĐ vay tín dụng 500 tỷ đồng từ OceanBank hay không”.

Bị cáo cũng cho biết bản thân không trực tiếp làm việc gì tại Công ty Trung Dung, cũng như không biết gì về bất cứ hoạt động nào của công ty Trung Dung. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi có cần nghe HĐXX công bố lại lời khai của bị cáo tại Cơ quan CSĐT hay không, Trần Văn Bình tỏ ra lúng túng.

Bị cáo Phạm Công Danh cho biết, tại thời điểm thành lập Công ty Trung Dung, vì không có người nên phòng Hành chính của Tập đoàn Thiên Thanh mới cử Bình làm TGĐ.

“Bản thân tôi  không trực tiếp nhờ anh Bình đứng tên, phòng Hành chính thông báo toàn tập đoàn và anh Bình là người xin đứng tên”, bị cáo Phạm Công Danh trả lời về mối quan hệ với Trần Văn Bình. 

Trả lời HĐXX, Hà Văn Thắm thừa nhận đúng là có cử một số nhân viên vào làm việc tại NH Đại Tín nhưng bị cáo thấy không kham nổi vì NH Đại Tín có quá nhiều vấn đề nên đã rút lui.

Trong mối quan hệ tay ba giữa Hứa Thị Phấn, Hà Văn Thắm và Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch OceanBank khẳng định mình chỉ đứng ra làm trung gian giới thiệu cho hai bên gặp nhau, chứ không có vai trò nào khác. Bản thân Hà Văn Thắm cũng thừa nhận vi phạm về quy định cho vay đối với khoản cho vay 500 tỷ đồng do không đủ điều kiện về mặt đảm bảo tài sản. Tuy nhiên bị cáo mong HĐXX xem xét tình tiết bị cáo yêu cầu khoản vay này phải được phong tỏa để sử dụng đúng mục đích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet