Đại án OceanBank: Trưởng ban Kiểm soát và vợ là PGĐ đều "ngơ ngác" về lãi ngoài

PV

Bị triệu tập khẩn cấp đến phiên tòa xét xử đại án OceanBank chiều 08/09, bà Lê Thị Thoa, Phó Giám đốc OceaBank Chi nhánh Hà Nội tỏ ra “ngơ ngác” khi HĐXX hỏi về việc chi lãi ngoài.

Bà Lê Thị Thoa là vợ của ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban Kiểm soát của OceanBank dưới thời Hà Văn Thắm và hiện tại. Trước đó, ông Hải cũng bị triệu tập đến Tòa ngày 05/09 và gây bức xúc cho các bị cáo khi một mực phủ nhận không biết đến chủ trương chi lãi ngoài của OceanBank trong giai đoạn 2009-2014.

Bà Thoa giữ chức vụ Phó Giám đốc OceanBank chi nhánh Hà Nội từ ngày 01/08/2010 đến nay, chi nhánh này đã trải qua 4 đời Giám đốc trong thời gian bà Thoa làm PGĐ, trong đó có 2 Giám đốc là bị cáo trong vụ án này là Trần Anh Thiết và Nguyễn Minh Đạo.

Trước đó, các bị cáo khai bà “phu nhân” của Trưởng BKS có tham gia vào việc chi lãi ngoài cho các khách hàng tại Chi nhánh Hà Nội số tiền 42 tỷ đồng. Trả lời HĐXX khi bị triệu tập, bà Thoa thừa nhận có biết việc chi lãi ngoài 42 tỷ thời Nguyễn Minh Đạo và hơn 3 tỷ đồng trong thời gian Trần Anh Thiết làm giám đốc. Tuy nhiên, PGĐ Chi nhánh Hà Nội lại khẳng định mình không phải là người nhận tiền từ hội sở, cũng không trực tiếp chi tiền cho khách hàng.

“Tôi không nhận chủ trương chi lãi ngoài từ hội sở. Tôi chỉ được phân công giúp việc cho Giám đốc chi nhánh và trực tiếp phụ trách mảng kế toán quỹ, được Giám đốc phân công giúp việc về kế toán và huy động vốn.” bà Lê Thị Thoa nói.

Bà Thoa cũng thừa nhận chủ trương “chăm sóc khách hàng” của ngân hàng là không phù hợp với Thông tư 02, tuy nhiên bà khẳng định chỉ thực hiện công việc theo chỉ đạo của Giám đốc Chi nhánh.

“Là Phó Giám đốc tôi chỉ thực hiện theo chỉ đạo trực tiếp của Giám Đốc Chi nhánh theo từng thời kỳ. Tôi và các nhân viên biết đến chính sách chăm sóc khách hàng, chứ tôi không biết đó là chi lãi ngoài. Đến khi cơ quan CSĐT vào làm việc tôi mới biết,” bà Thoa tiếp tục trả lời.

PGĐ OceanBank CN Hà Nội Lê Thị Thoa trả lời HĐXX. Đứng cạnh bà là cựu Phó TGĐ Trần Thanh Quang, người bị triệu tập khẩn cấp cùng với bà Thoa.

Tuy nhiên, Thẩm phán Trương Việt Toàn đã nhắc lại nhiều lần câu hỏi: “Là người phụ trách mảng kế toán và huy động vốn mà chị nói không biết nghe có xuôi không? Chị lý giải thế nào?”

Trước câu hỏi của Thẩm phán, PGĐ Chi nhánh Hà Nội thừa nhận “Hồi đó nhận thức còn hạn chế, về sau có Thông tư 02 mới biết mình vi phạm Thông tư 02”. Tuy nhiên, bà vẫn một mực trả lời không tiếp xúc với khách hàng để chi lãi ngoài, và cũng không nhận tiền từ hội sở.

Ngoài bà Thoa, cùng bị triệu tập khẩn cấp đến Tòa trong chiều 08/09 còn có ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó TGĐ OceanBank phụ trách 3 khối: Khách hàng cá nhân, Marketing, và khối Công nghệ thông tin. Cũng như bà Thoa, ông Quang một mực chối bỏ trách nhiệm có liên quan.

HĐXX cũng đã triệu tập bà Trần Thị Kim Chi, quyền Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hải Phòng. Tuy nhiên bà Chi đã không kịp trình diện HĐXX trong chiều 08/09. Trần Thị Kim Chi được triệu tập đến Tòa sau khi 26 nhân viên OceanBank Chi nhánh Hải Phòng cùng ký vào Đơn Tố cáo bà đã ép các nhân viên phải thừa nhận với cơ quan điều tra là đã tham gia chi lãi ngoài, nhằm phân tán và giảm nhẹ tội cho lãnh đạo chi nhánh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet