Đại án OceanBank: Vì sao Hà Văn Thắm cho người vào kiểm tra NH Đại Tín?

Hà Văn Thắm khai việc đưa người vào NH Đại Tín sau khi ký thỏa thuận ghi nhớ với bà Phấn không phải để mua bán mà là để kiểm tra xem có nên mua lại NH Đại Tín hay không.

Trả lời câu hỏi của luật sư Trương Thị Minh Thơ, luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm cho biết việc trao đổi giữa Hà Văn Thắm với bà Phấn về việc mua lại NH Đại Tín diễn ra đầu năm 2011. Sau đó hai bên có thỏa thuận ghi nhớ về việc chuyển nhượng NH Đại Tín.

Theo thỏa thuận, Hà Văn Thắm được cử người vào để xem xét tình hình hoạt động của NH Đại Tín trước khi quyết định có mua lại ngân hàng này hay không. Thời gian xem xét khoảng 2-3 tháng, phía OceanBank nhận thấy tình trạng nợ xấu và chi chăm sóc khách hàng một cách vô tội vạ của NH Đại Tín đã ở mức nghiêm trọng.

“Bị cáo thấy ngoài khoản vay của nhóm Công ty Phú Mỹ (công ty của bà Phấn – PV) khoảng 3.500 tỷ đồng và 900 tỷ đồng hợp tác đầu tư của nhóm Phú Mỹ thì có những khoản mắc mớ ghi nợ, nên các đồng nghiệp của bị cáo khuyên không nên mua. NH Đại Tín cũng chi chăm sóc khách hàng quá lớn”.

Sau khi ký HĐ ghi nhớ, bà Phấn đưa toàn bộ hồ sơ gốc, giấy chứng nhận sở hữu cổ phần 84,92% của bà Phấn tại NH Đại Tín. Khi gặp 3 bên giữa Hứa Thị Phấn – Phạm Công Danh và Hà Văn Thắm, Hà Văn Thắm đã bàn giao hồ sơ và giấy chứng nhận cổ phần của bà Phấn cho Phạm Công Danh, đồng thời nhận lại từ Phạm Công Danh số tiền 500 tỷ đồng Thắm đã chi chăm sóc khách hàng cho NH Đại Tín.

“Bị cáo trả lời ông Danh là không có đủ năng lực tài chính vì NH Đại Tín thua lỗ khá nhiều. Ông Danh nói có thể thu xếp được 50 nghìn tỷ đồng nhưng bị cáo nói với ông Danh thực ra chỉ cần 10 nghìn tỷ đồng là có thể làm được. Bị cáo giới thiệu cho ông Danh mua, quyền mua hay không thuộc về ông Danh. Ông Danh cũng quá biết rõ tình hình của NH Đại Tín, nên bị cáo không có trách nhiệm về việc này”.

Cũng theo ông Thắm, việc đưa người vào NH Đại Tín sau khi ký thỏa thuận ghi nhớ với bà Phấn không phải để mua bán mà là để kiểm tra xem có nên mua hay không. Hà Văn Thắm khẳng định có nói lại với bà Phấn về tình hình rất xấu của NH Đại Tín nên có thể vì thế mà bà Phấn cho rằng đã bị Hà Văn Thắm đe dọa.

Tháng 5/2012 Hà Văn Thắm giới thiệu ông Danh cho bà Phấn, thời điểm đó ông Danh đã chuyển cho Thắm 500 tỷ đồng là số tiền bù đắp cho số tiền Hà Văn Thắm đã ứng ra chi chăm sóc khách hàng cho NH Đại Tín. Các chứng từ đã được nộp lại cho cơ quan CSĐT trước khi ông Danh bị bắt.

Để hợp thức hóa số tiền 500 tỷ đồng này, giữa Phạm Công Danh và Hà Văn Thắm đã thực hiện thủ tục pháp lý về khoản tiền đó là ông Danh cho vay, số tiền này không liên quan đến việc mua bán NH Đại Tín.

Trước cáo buộc của luật sư Thơ về việc Hà Văn Thắm chiếm đoạt giấy chứng nhận sở hữu 84,92% cổ phần của bà Phấn tại NH Đại Tín, và bàn giao cho Phạm Công Danh khi NH Đại Tín chưa được ông Danh mua lại, Hà Văn Thắm đã phủ nhận khi cho rằng việc trả lại giấy chứng nhận cổ phần cho ông Danh sau khi được sự đồng ý của bà Phấn.

“Bị cáo cũng không có ý định chiếm đoạt vì nếu chiếm đoạt thì tổ chức phát hành hoàn toàn có thể báo mất để làm lại, như vậy tờ giấy mà bị cáo giữ sẽ chỉ là tờ giấy lộn nếu bị cáo cố tình giữ. Không ai đi chiếm đoạt cái giấy đó vì nó không giá trị gì nếu không đạt được thỏa thuận. Bị cáo không được lợi gì trong chuyện này cả”.

Nói về khoản vay 500 tỷ đồng của Phạm Công Danh tại OceanBank thông qua Công ty Trung Dung, Hà Văn Thắm một lần nữa khẳng định bà Phấn có gọi điện gần như tâm sự rằng “hồ sơ đã xong cháu ký nhanh cho cô, cô đau đầu quá”. Sau đó Hà Văn Thắm ký cho ông Danh vay 500 tỷ đồng thông qua công ty Trung Dung. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch OceanBank khẳng định không chịu tác động từ bà Phấn đối với khoản vay này. Trước khi có khoản vay 500 tỷ đồng của công ty Trung Dung đối với OceanBank, tập đoàn Thiên Thanh đã nhiều lần vay tiền OeanBank và ngân hàng đánh giá đây là đối tác có lịch sử trả nợ tốt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet