Đại án VNCB: Phạm Công Danh kháng cáo bản án sơ thẩm

Nguyễn Cường

17 ngày sau khi HĐXX sơ thẩm tuyên án, TAND TP.HCM cho biết nơi này đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ tập đoàn Thiên Thanh, cũng là người “mua lại” Ngân hàng Xây dựng (VNCB).
Bị cáo Phạm Công Danh trong phiên xử sơ thẩm

Theo đó, bị cáo Danh yêu cầu cấp phúc thẩm thu hồi lại 3.600 tỷ mà ông đã chuyển cho bà Hứa Thị Phấn để mua lại cổ phần và tài sản của nhóm Phú Mỹ (nhằm nắm quyền điều hành Trust Bank – tiền thân của VNCB).

Ngoài ra, bị cáo còn xin HĐXX phúc thẩm định là giá lại giá trị các lô đất tại sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) và xem xét lại tội danh “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” vì cho rằng bản thân không chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hành vi và thực tế không có hậu quả.

Liên quan đến số tiền 3.600 tỷ, tại phiên xử sơ thẩm bị cáo Danh cho biết số tiền trên cho bà Phấn là để nắm quyền kiểm soát các lô đất tại Nhà Bè, tuy nhiên sau khi chuyển tiền bà Phấn đã không giao những lô đất này. Ông Danh cho rằng đây là nguyên nhân chính khiến ông không có tiền để tái cơ cấu Trust Bank như dự định từ đó dẫn đến hàng loạt sai phạm sau đó.

Về các lô đất tại sân vận động Chi Lăng, theo cáo trạng các lô đất này được định giá hơn 2.600 tỷ. Tuy nhiên khai tại phiên tòa ông Danh và các luật sư cho rằng mức định giá này quá thấp, bởi trước khi vụ án xảy ra đã có đối tác định mua lô đất trên với giá koangr 250 triệu USD (tương đương 6.000 tỷ đồng).

Trước đó tại phiên tuyên án ngày 9/9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 18 năm tù tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 20 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng”, tổng cộng hình phạt của 2 tội là 30 năm tù.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet