Đại biểu 21 tuổi tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM thần tượng ai?

Nguyễn Cường

Năm nay 21 tuổi, Lê Hoàng Mai Thảo – sinh viên Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM là đại biểu trẻ nhất trong số 455 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP.HCM. Bên lề Đại hội Mai Thảo đã có những trao đổi rất thú vị về những dự định của mình.

Là đại biểu trẻ nhất bạn có cảm giác gì khi tham dự Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần này?

Tôi rất vinh dự với vai trò này, tuy nhiên tôi cũng ý thức rõ trách nhiệm của mình, đó là làm sao thể hiện được tiếng nói của thế hệ trẻ, của sinh viên trong Đại hội về những vấn đề đang diễn ra tại Thành phố, cũng như các đề xuất tới văn kiện trình Đại hội Đảng lần 12.

Lê Hoàng Mai Thảo - đại biểu trẻ nhất tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM.

Bạn có mong muốn gì từ lãnh đạo Thành phố đối với lớp trẻ tại TP.HCM hiện nay?

Tôi sẽ đóng góp ý kiến về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện nay chúng ta đang nhìn nhận "chảy máu chất xám" là nguy cơ nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Tôi nghĩ rằng trong văn kiện trình Đại hội Đảng lần này nên có một quyết sách thật mạnh mẽ để xây dựng một cơ chế đãi ngộ và đầu tư dành cho nguồn nhân lực này. Hiện nay từng tỉnh có từng cơ chế đãi ngộ riêng, nhưng tôi mong muốn nhà nước sẽ có một cơ chế chung.

Như mọi người đã thấy, 12/13 người chiến thắng ở cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đã ở lại nước ngoài. Bản thân tôi thấy đó là vấn đề rất bức xúc bởi tại sao chúng ta tạo ra chiếc cầu cho họ đến một bến bờ tri thức tốt hơn nhưng lại không có một cơ chế để thu hút họ trở về?

Với tư cách là một sinh viên luật tôi cũng muốn đề cập đến cải cách tư pháp. Theo tôi vấn đề này cần phải có những quyết sách nhanh chóng để rút gọn các thủ tục tư pháp. Khi hệ thống này tinh gọn nhất thì sẽ giúp người dân an tâm dùng nó làm công cụ pháp lý để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong khi các cơ quan chức năng cũng dễ đưa ra quyết sách hơn.

Hiện nay vấn đề lãnh đạo trẻ đang rất được quan tâm sau khi nhiều tỉnh thành bổ sung các nhân sự trẻ vào vị trí lãnh đạo. Suy nghĩ của bạn về vấn đề này như thế nào?

Bản thân tôi rất ủng hộ và cho rằng chúng ta nên có tư tưởng thoáng hơn trong việc bổ nhiệm cán bộ, lực lượng quản lý. Tại sao chúng ta không nghĩ rằng những người trẻ như vậy sẽ có cái nhìn trẻ hóa hơn, năng động hơn và đưa vào những cái nhìn mới mẻ và cho ra đời những chính sách sát sao hơn với tình hình kinh tế - xã hội.

Họ trẻ nhưng họ là những người có trình độ tri thức cao, họ có những kinh nghiệm nhất định. Do vậy tôi nghĩ rằng đó là một phương án tốt và cũng là động lực cho các bạn trẻ hiện nay, những người có mong muốn đóng góp cho đất nước sẽ có động lực để phát triển, trau dồi bản thân.

Bạn nghĩ rằng cơ hội đó có chia sẻ cho tất cả mọi người hay chỉ tập trung vào một số đối tượng cụ thể?

Nếu chúng ta nói chức danh đó chỉ dành cho những người là “con ông cháu cha” thì khá phiến diện. Tại sao chúng ta chỉ nhìn bề ngoài mà không nhìn vào bên trong của cá nhân đó, người ta có đáp ứng đủ phẩm chất và trình độ khi đảm nhận chức vụ hay không? Qua quá trình họ được đào tạo và phát triển chúng ta có thể tìm hiểu và thấy được rằng họ đã phấn đấu ra sao, có những đóng góp như thế nào. Đó là một quá trình chứ không phải là một giây phút mà bỗng dưng được ở vào vị trí đó.

Bạn có thần tượng ai không?

Tôi thần tượng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh (cười).

Cảm ơn bạn!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet