Đại biểu APEC bàn về thách thức an ninh lương thực và tài nguyên nước

Phương Anh Linh

70 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC sẽ có hai ngày bàn thảo về những thách thức về an ninh lương thực và tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu trong khu vực.

Sáng 18/8, tại TP. Cần Thơ, mở đầu cho chuỗi sự kiện “Tuần lễ An ninh lương thực” APEC 2017, hội thảo “Thách thức đối với an ninh lương thực và tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu trong khu vực APEC” đã được tổ chức. 

Hội thảo dự kiến diễn ra trong hai ngày 18 và 19/8/2017 với sự tham gia của  hơn 70 đại biểu từ 21 nền kinh tế APEC. Đây là dịp để tăng cường mối quan hệ hợp tác trong tương lai giữa các cơ quan chức năng, các chuyên gia, khu vực tư nhân và các nhà khoa học.

Trong ngày đầu diễn ra hội thảo, đại biểu đến từ Úc, Philipine, Peru sẽ đưa ra nhiều vấn đề như: chính sách quản lý tài nguyên nước như thế nào; việc phân bổ cho các hệ thống chính trị, kinh tế, hành chính và xã hội có ảnh hưởng đến việc sử dụng tài nguyên nước ra sao. Những khoảng cách trong việc quản trị nguồn nước của các nền kinh tế APEC hay tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) tại các nền kinh tế Việt Nam, Nhật Bản. Từ đó, đại diện các nước sẽ tham gia thảo luận.

Đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC tham gia thảo luận tại một sự kiện trong khuôn khổ 'Tuần lễ An ninh lương thực" đang diễn ra tại TP. Cần Thơ. 

Hàng loạt các thách thức của các nền kinh tế được các chuyên gia phân tích chính sách của OECD nghiên cứu và cùng trao đổi như: khan hiếm nước, biến đổi khí hậu, nhu cầu sản xuất nông nghiệp và đồng thời các kinh nghiệm của các nền kinh tế với quản lý nguồn nước, với canh tác nông nghiệp tốt, tưới tiêu tiên tiến nuôi trồng thủy sản… được đưa ra trao đổi.

Ông Aaron Magenheim, chuyên gia về công nghệ nông nghiệp của Mỹ cho rằng “thực tiễn canh tác tốt và khoa học công nghệ là những giải pháp dẫn tới thành công”.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) Trần Kim Long đánh giá, nước không chỉ là tài nguyên của một quốc gia mà là tài nguyên xuyên biên giới của các nền kinh tế. Do đó, cần khẩn trương xây dựng và thực hiện các chiến lược quản lý tổng hợp, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong quản lý tài nguyên nước.

Trong hai ngày làm việc, đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC sẽ tập trung thảo luận nội dung này và thống nhất về các vấn đề làm thế nào để liên kết các khu vực tư nhân và công cộng, trách nhiệm xã hội của khu vực tư nhân đối với tài nguyên nước, vai trò của chính phủ và người dân của các nền kinh tế và các nội dung cần thực hiện của các nền kinh tế. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet