Đại biểu Đỗ Văn Đương: “Cần bổ sung tội ‘ăn quỵt’”

Hồng Chuyên

Phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường về Dự thảo Bộ Luật hình sự, đại biểu Đỗ Văn Đương tiếp tục gây chú ý khi góp ý cần bổ sung hàng loạt các tội danh.

Theo đại biểu Đỗ Văn Đương, để ngăn chặn hành vi lãng phí cần phải bổ sung tội “lãng phí gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Bên cạnh đó, đại biểu Đỗ Văn Đương cũng đề nghị các tội khác như: Tội rửa tiền, tội làm giàu bất chính và một số tội khác…

Đại biểu Đỗ Văn Đương

Đặc biệt, đại biểu Đỗ Văn Đương đề nghị cần tội phạm hóa hành vi “ăn quỵt” hay tội “bội tín”. Đại biểu Đương lý giải, ăn quỵt là ăn không trả tiền hoặc vay không chịu trả. Theo đại biểu, có quá nhiều vụ việc vay không trả mà số tiền lớn hàng trăm triệu. Nhiều gia đình tan cửa nát nhà vì những hành vi bội tín, ăn quỵt của các đối tượng cố tình chiếm đoạt tiền của người khác.

Về vấn đề hình phạt trong Dự thảo Bộ luật hình sự, theo đại biểu Đương, hình phạt không chỉ trừng trị hoán cải tội nhân, răn đe đừng phạm tội, nếu hình phat nhẹ xã hội sẽ bị ảnh hưởng. Ông nói thêm: “Tôi ủng hộ tăng cường hình phạt tiền thay cho tù…. Đối với loại xâm phạm, đánh bạc, buôn lậu, phạt tiền thật nặng”.

Về hình phạt tử hình, đại biểu Đương cho rằng, tử hình trên luật có ý nghĩa răn đe. Tư tưởng pháp trị là phải nghiêm khắc.

Ông Đương cũng ủng hộ vấn đề đưa pháp nhân vào Bộ Luật hình sự: “Cá nhân tôi, truy cứu trách nhiệm hình sự với pháp nhân là cần thiết. Vì trên thế giới có 119 quốc gia, trong khu vực 6 nước. Mọi hoạt động pháp nhân thông qua cá nhân,  nhưng có những hành vi cá nhân không phải tạo lợi ích riêng cho cá nhân mà tạo ra lợi ích cho pháp nhân. Trừng phạt pháp nhân là phù hợp, vì cá nhân không đủ năng lực”.

Mặt khác, doanh nghiệp VN ra nước ngoài thì bị truy tố hình sự, nhưng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam thì lại không bị truy tố. Ông Đương nhấn mạnh: Không ai nhân danh pháp nhân để phạm tội hiếp dâm giết người, nhưng pháp nhân có hành vi gây ra thiệt hại vô cùng to lớn như : Vedan xả thải sông Thị Vải. Nicotech Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu”.

Theo đại biểu, nếu truy tố pháp nhân và phạt tiền thật nặng bằng con đường tố tụng tư pháp chặt chẽ sẽ buộc pháp nhân phải thay đổi hành vi xử sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet