Đại biểu HĐND TP.HCM lo ngại về khủng bố IS

Nguyễn Cường

Sáng ngày 10/12, kỳ họp HĐND TP.HCM tiếp tục diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Có đại biểu đã tỏ ra lo ngại về vấn đề khủng bố IS.

Đại biểu Trần Văn Thiện cho biết hiện quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang căng thẳng, mới đây chính phủ Nga cũng khuyến cáo công dân của mình không nên đến Thổ Nhĩ Kỳ mà nên chuyển sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.

“Cụ thể, một Phó thủ tướng Nga đã làm việc với chúng ta về việc này, vậy Sở Du lịch TP đã chuẩn bị gì để thông tin, quảng bá và đón tiếp lượng khách này. Chúng ta phải làm sao để họ còn quay trở lại và quảng bá cho TP” – ông Thiện đặt vấn đề.

Đại biểu Trần Văn Thiện lo ngại lực lượng IS sẽ chú ý tới những khách du lịch Nga đến Việt Nam.

Ngoài ra ông Thiện cũng cho biết Việt Nam là nước có đạo Hồi và ông lo ngại lực lượng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ lợi dụng điều này để vào Việt Nam nhằm khủng bố công dân Nga, gây bất ổn. Từ đó ông Thiện đặt câu hỏi về những biện pháp của Công an TP để đảm bảo môi trường an toàn của TP.

Về câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng khủng bố là vấn đề toàn cầu và không liên quan đến một tôn giáo nào. “Đại biểu đặt câu hỏi về khủng bố là chính xác nhưng đặt trong đạo Hồi thì nên thận trọng” – bà Tâm nhắc nhở.

Trả lời về vấn đề, Thiếu tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM cho biết nguy cơ này là một thực tế và để ngăn chặn thì Chính phủ đã có những chỉ đạo cụ thể, Công an TP cũng chuẩn bị những tình huống để đối phó.

“Chúng tôi xác định rằng bất cứ đối tượng nào có hành vi đều phải ngăn ngừa chứ không phân biệt nhóm người nào trong xã hội. Trong tình hình hiện nay chúng tôi đã tăng cường rà soát lại các phương pháp phòng chống và nâng cao năng lực của lực lượng chuyên trách” – Thiếu tướng Phong nói.

Ngoài các biện pháp trên ông Phong cũng cho rằng điều quan trọng nhất là phải xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc và điều này sẽ kết hợp với vai trò chủ công của lực lượng công an để giữ vững  an ninh, anh toàn của thành phố.

Theo ông Phong, trong năm qua Công an TP.HCM đã thực hiện các chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm và liên tục tổ chức các đợt cao điểm trấn áp tội phạm để đảm bảo an ninh trật tự cho người dân và an toàn trong các ngày lễ lớn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet