Đại biểu Khu di tích Đền thờ Bác Hồ, Hậu Giang ra thăm Lăng Bác

Việt Hùng

Sáng 17/12, tại Nhà khách số 8 Hùng Vương, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp Đoàn đại biểu Ban Quản trị Khu Di tích Đền thờ Bác Hồ, xã Lương Tâm, Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang trong dịp Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Bác

 

Đoàn thành kính dâng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn gồm 15 đại biểu là các cán bộ Ban Quản trị Khu di tích Đền thờ Bác Hồ do đồng chí Lê Văn Thống, Trưởng Ban Quản trị  Khu Di tích làm Trưởng đoàn.

Từ trung tâm thị trấn Long Mỹ theo đường liên xã qua Thuận Hưng, Xà Phiên sẽ đến xã Lương Tâm là nơi di tích Đền thờ Bác Hồ. Di tích được xây dựng trên vùng đất phía Bắc nơi ngã tư của hai con kinh Long Mỹ II và Năm Căn giao nhau; cách thị trấn Long Mỹ 21 km; cách TP Cần Thơ 78 km về phía Tây Nam.

Nhân dân miền Nam nói chung, nhân dân Hậu Giang, Long Mỹ nói riêng, hình ảnh của Bác Hồ kính yêu ở trong trái tim, khối óc của mỗi người dân, tuy xa Thủ đô Hà Nội hàng nghìn cây số nhưng luôn hướng về Bác Hồ và Thủ đô mến yêu với niềm tin vững chắc để chiến đấu và chiến thắng kẻ thù xâm lược. 

Ngày 2/9/1990, nhân dân và các ban, ngành trong và ngoài tỉnh như Bạc Liêu, Kiên Giang đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành Đền thờ Bác và rước ảnh Bác từ cơ quan Đảng ủy xã Lương Tâm về đền thờ (cách 3 km). Từ đó, cứ đến các ngày kỷ niệm 30/4, 19/5, 2/9, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, nhân dân Hậu Giang và các tỉnh vùng lân cận đều tổ chức hành hương về nguồn, trở thành ngày truyền thống hàng năm.

Đền thờ Bác được xây dựng năm 1990, với quy mô nhỏ chưa đủ không gian cho đông đảo nhân dân các nơi đến hành hương viếng Bác trong các dịp lễ hội. Do đó Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) đã có chủ trương xây dựng mở rộng khu Đền thờ Bác, kết hợp với sinh hoạt văn hóa, thể thao, hình thành một trung tâm giáo dục truyền thống và sinh hoạt văn hóa của nhân dân trong vùng.

Nhân kỷ niệm lần thứ 106 Ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/1996), các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và nhân dân xã Lương Tâm, địa phương các tỉnh lân cận đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Khu Đền thờ Bác mở rộng và rước tượng Bác về đền thờ mới rất trọng thể.

Từ năm 1990 đến năm 2010, bình quân mỗi năm có từ 35.000 đến 40.000 lượt người đến viếng tưởng niệm Người. Đây trở thành một công trình tưởng niệm Bác; đồng thời là trung tâm văn hóa của nhân dân trong vùng. Với ý nghĩa đó, Bộ Văn hóa - Thông tin ra quyết định số 02/QĐ-BT, ngày 07/01/2000 công nhận Đền thờ Bác Hồ ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Tại Nhà khách Số 8 Hùng Vương, Đoàn đã được nghe giới thiệu về quá trình giữ gìn thi hài Chủ tịch Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Công trình Lăng của Người và công tác tổ chức đón tiếp nhân dân, khách quốc tế tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kết thúc buổi tiếp, Đoàn đã kính cẩn dâng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 


  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet