Đại biểu lo giao thông Hà Nội sắp "kẹt cứng", Giám đốc Sở GTVT "trấn an"

N. Huyền

Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 3, HĐND Thành phố Hà Nội ngày 7/12, trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải cho biết: Hà Nội đã đưa ra 6 giải pháp cơ bản để chống ùn tắc giao thông.
Đại biểu lo giao thông Hà Nội sắp
GĐ Sở GT - VT Hà Nội Vũ Văn Viện

ĐB Hoàng Thị Thúy Hằng nêu vấn đề về tình trạng ùn tắc giao thông xung quanh các bến xe, đường vành đai, phương án phân luồng giao thông, hạn chế xe đi xuyên tâm Thành phố.

Còn ĐB Nguyễn Đình Đoàn cho rằng, các chuyên gia nhận định trong thời gian tới Hà Nội sẽ rơi vào tình trạng kẹt cứng. Với mật độ hiện nay, tốc độ dân số dồn về trung tâm, Thủ đô các nước đã có sự thay đổi như Tokyo, Hong Kong. Họ có hệ thống tàu điện ngầm giải quyết nhu cầu đi lại cho 10 triệu hành khách. Vì thế, ĐB Nguyễn Đình Đoàn nêu vấn đề: Chúng ta giải quyết căn bản tắc nghẽn giao thông trong Thủ đô như thế nào?.

Trả lời vấn đề này, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội cho biết: Về quy hoạch tổ chức giao thông cho Hà Nội, chúng tôi tổ chức hội thảo có 264 đại biểu tham gia. Các đại biểu và nhà quản lý đóng góp rất nhiều giải pháp. Trong đó có 6 giải pháp cơ bản để đảm bảo chống ùn tắc giao thông lâu dài gồm đầu tư kết cấu giao thông đồng bộ, hạ tầng giao thông; Phát triển hệ thống giao thông công cộng, hiện nay chúng ta đang triển khai được 2/6 tuyến đường sắt đô thị; Tổ chức giao thông hợp lý, khoa học, phù hợp với thực hiện.

“UBND TP đang tổ chức các cuộc thi để tìm ra giải pháp giao thông; Quản lý, tổ chức điều hành hệ thống giao thông thông minh; Quản lý phương tiện giao thông cá nhân như ô tô, xe máy và các phương tiện khác, có lộ trình giảm dần xe máy và tiến tới dừng xe máy ở khu vực nội đô; Kết hợp tuyên truyền giáo dục và nâng cao ý thức pháp luật với xử lý nghiêm vi phạm” .

“Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đang yêu cầu chúng tôi rà soát theo quy hoạch nhằm tránh ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố. Chúng tôi đã xây dựng nguyên tắc để sắp xếp luồng tuyến các tỉnh vì nhu cầu của nhân dân đi lại rất lớn”- GĐ Sở GT – VT Hà Nội cho biết thêm.

“Chúng tôi đã xây dựng xong phương án điều chuyển để giảm ùn tắc giao thông. Trong đó quy định điều chỉnh luồng tuyến vào tháng 12 và tháng 6 hàng năm. Chúng tôi thống nhất với Tổng cục đường bộ, để ổn định việc đi lại của nhân dân trong dịp Tết này thì chúng ta sẽ điều chỉnh từ 1/3/2017”, ông Viện nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet