Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đề nghị xử lý nghiêm tội làm thuốc giả

P. Hoàng

Ngày 27/11, tại phiên thảo luận về Luật Dược (sửa đổi) tại Quốc hội, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) tiếp tục đưa ra hàng loạt vấn đề còn bức xúc đối với việc quản lý ngành dược hiện nay.

Trước đó, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đã từng có nhiều phát biểu khá gay gắt  về các vấn đề liên quan đến dự thảo Luật Dược (sửa đổi) trong phiên họp tổ vừa qua tại Quốc hội. 

Đại biểu Phạm Khánh Phong lan cho rằng dự thảo Luật mới đã bỏ mất một số điều khoản quan trọng liên quan. Đại biểu đề nghị  giữ nguyên khoản 1 điều 3 của luật hiện hành về phát triển công nghiệp dược là 1 ngành kinh tế mũi nhọn, ưu tiên phát triển công nghiệp dược.  

Bà Phong Lan đề nghị cần có sự ưu tiên các chính sách phát triển mũi nhọn công nghiệp dược. Những chính sách này phải được ban hành song song với định hướng có hàng rào kỹ thuật để hạn chế nhập khẩu thuốc từ những công ty thường xuyên vi phạm về chất lượng dược phẩm. Cần tạo thuận lợi, công bằng cho doanh nghiệp trong nước cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm.

Thuốc giả là một vấn đề cần quan tâm xử lý trong ngành dược (ảnh minh họa)

Theo bà Phong Lan, về mạng lưới lưu thông phân phối dược phẩm thì luật mới cần có chương riêng điều chỉnh về vấn đề này. Hiện có gần 2000 công ty phân phối dược phẩm đang  làm rối  loạn thị trường và là một trong những nguyên nhân làm tăng giá thuốc.

Đại biểu Lan cũng đề nghị việc đăng ký thuốc phải giải quyết hồ sơ tồn đọng. Hiện khâu này dễ phát sinh tiêu cực theo cơ chế xin cho. Khâu này cần quy định công khai, minh bạch công bằng trên cơ sở  hạn chế số lượng số đăng ký hoạt chất như các nước, có quy định thẩm định tại chỗ đặc biệt các công ty nước ngoài thường xuyên có các vi phạm về chất lượng.

Bên cạnh đó, đại biểu Lan cũng có nhiều kiến nghị khác như cần có chính sách ưu tiên kịp thời đối với các thuốc quý hiếm mà bệnh viện không thể thiếu hay việc kiểm nghiệm chất lượng thuốc hiện nay dàn trải manh mún, không đủ cơ sở vật chất và năng lực, cần có quy hoạch lại. Cần có quy định hệ thống nhà thuốc tại khu dân cư, bán thuốc suốt 24h, bán qua mạng… Cần có cả tiền kiểm, hậu kiểm, hiện nay chủ yếu là tiền kiểm.

Đại biểu Phong Lan cũng nêu ra thực tế việc phát hiện thuốc kém chất lượng và thuốc giả ngày càng giảm và việc thu hồi thuốc kém chất lượng hiện còn mang tính hình thức. Hiện chúng ta cũng khó xử lý về tội làm thuốc giả khiến đại biểu không an tâm về chất lượng thuốc. Đại biểu đề nghị cần có sự kiểm soát và phải xử lý thật nghiêm khắc các tội làm thuốc giả.

Bà Phong Lan cho rằng cần có các quy định và chế tài thật nghiêm khắc khi phát hiện các công ty dược bắt tay bác sỹ ăn chia hoa hồng, chiết khấu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet