Đại biểu QH: Y đức giờ xuống cấp đến đau lòng!

Thành Nam

Trao đổi với phóng viên bên bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 23/10, ĐBQH đoàn Hà Nội Bùi Thị An vẫn thấy bàng hoàng, “sởn gai ốc” khi đề cập đến sự việc BS Nguyễn Mạnh Tường – Giám đốc trung tâm thẩm mỹ Cát Tường vứt xác khách hàng xuống sông để phi tang.

Trước sự việc BS Tường phi tang xác khách hàng, cảm giác của bà như thế nào khi biết thông tin này?

Thú thực tôi thấy sởn hết gai ốc. Bây giờ tôi vẫn còn cảm giác như thế. Tôi không thể hình dung được hành vi vô nhân tính đó lại xảy ra trong ngành y. Hơn nữa hành vi này lại xảy ra từ một BS còn tương đối trẻ, lại đang làm ở một BV lớn có uy tín trong ngành y.

Đại biểu QH: Y đức giờ xuống cấp đến đau lòng! - ảnh 1
ĐBQH Bùi Thị An trao đổi với báo chí sáng 23/10. Ảnh Nguyễn Dũng

Liên tiếp trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc rất đau lòng trong ngành y như việc tiêm vắc xin, nhân bản kết quả xét nghiệm, rồi sản phụ tử vong…  rồi đến sự việc này. Người dân đang rất băn khoăn về vấn đề y đức trong ngành y hiện nay. Với tư cách là một ĐBQH, bà nhận định thế nào về vấn đề này?

Việc này, trong các báo cáo công khai đã thừa nhận vấn đề y đức bây giờ đang bị suy giảm, và suy giảm tới mức dẫn đến những vụ việc đau lòng đáng tiếc như vậy trong thời gian qua. Đó là những điều không thể chấp nhận được! 

Còn về nguyên nhân thì có rất nhiều, nhưng có một nguyên nhân lớn cần phải nói đến là người ta đã quên đi cái liêm sỉ, đạo đức để chạy theo lợi nhuận, mà không tính đến những hậu quả gây ra.

Một vấn đề khác cũng cần phải đề cập đến là công tác quản lý của chúng ta hiện nay có vấn đề. Trong vụ việc này, nếu không phải là trách nhiệm của Sở Y tế, thì phải là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Anh không thể nói vô trách nhiệm trong việc này.

Nhưng nếu chính quyền địa phương, hay Thanh tra Sở Y tế lại bảo phòng khám đó chưa được cấp phép nên không biết gì về vấn đề này?

Tôi cho lý do đó không thể chấp nhận được.

Sự việc này tôi sẽ đề nghị với lãnh đạo TP Hà Nội để xem xét cụ thể trách nhiệm thuộc về ai, còn cứ quy chung chung thì sẽ rất khó.

Tôi tin chắc chắn lãnh đạo Hà Nội đã chỉ đạo làm rõ trách nhiệm rồi và sẽ xử lý đến nơi đến chốn.

Trước hàng loạt những vụ việc rất đau lòng xay ra trong thời gian qua, bà có ý định đưa ra nghị trường những vấn đề liên quan đến y đức ở Hà Nội cũng như trên cả nước không?

Trước khi quyết định tôi sẽ phải làm hai việc.

Thứ nhất tôi sẽ trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Hà Nội trong đoàn ĐBQH TP. Hà Nội. Vì khi chúng tôi cùng đi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo Hà Nội cũng rất quan tâm và có sự chỉ đạo hết sức cụ thể đến những việc liên quan đến cuộc sống của nhân dân. Tôi tin chắc đồng chí (Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị - PV) cũng đã được báo cáo và đã có ý định chỉ đạo rồi.

Thứ hai có thể tôi sẽ trao đổi trực tiếp với Sở Y tế Hà Nội. Tôi vẫn hay làm như thế. Thậm chí tôi sẽ trao đổi trực tiếp với chính quyền địa phương nơi thẩm mỹ viện Cát Tường đang hoạt động. Cuối cùng tôi mới có thể đưa ra quyết định có đưa vấn đề này ra nghị trường hay không.

Ở một số cán bộ trong ngành y thì đúng là có sự xuống thấp đến cực điểm rồi và không thể xuống thấp hơn được nữa. Vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường phải có giải pháp mang tính chất đột phá ngay, khống chế luôn sự xuống cấp về y đức của một số cán bộ và phải xử lý thật nghiêm.

Cùng với việc phi tang xác khách hàng, ở Thanh Hóa lại gây ra một sản phụ chết người. Người dân từ thành thị đến nông thôn đang cảm thấy bất an mỗi khi đến bệnh viện. Bà nghĩ sao về việc này?

Đúng là nhân dân và cử tri đang rất lo. Đi ra đường cũng lo, đến bệnh viện thậm chí đến trường học cũng có những cái lo riêng. Đây là cảm giác chung của nhiều vùng, nhiều người và trên nhiều lĩnh vực. Điều quan trọng là phải tìm những giải pháp để khắc phục vụ việc như trên.

Đại biểu QH: Y đức giờ xuống cấp đến đau lòng! - ảnh 2
BS Tường tại hiện trường nơi vứt xác khách hàng phi tang. Ảnh NLD

Bà có thể so sánh vấn đề y tế trước đây và bây giờ có sự chuyển biến, hay thay đổi gì không?

Nếu đưa ra đánh giá thì không thể nói một câu tốt hơn hay xấu hơn được mà phải đi vào từng vấn đề cụ thể. Tuy nhiên thực tế trong năm nay đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến ngành y tế. Nhưng những vụ việc như vậy chỉ là sự kiện bộc lộ ở khía cạnh nào đó, còn đánh giá thì phải là cả một quá trình.

Những vụ việc đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua có phần trách nhiệm của người đứng đầu ngành, cụ thể ở đây là Bộ trưởng Bộ Y tế không, thưa bà?

Cần phải nói rằng hậu họa xảy ra bây giờ không phải chỉ có trách nhiệm của Bộ trưởng Y tế mà còn của nhiều thế hệ.

Do vậy, như tôi đã kiến nghị trước đây là phải rà soát lại toàn bộ các cơ sở y tế, đánh giá lại thực trạng về cơ sở vật chất, con người, và thực trạng hoạt động đến đâu  để đánh giá thực trạng, từ đó sẽ đưa ra được giải pháp khắc phục.

Ngành y tế nếu có thể đưa lý do lương của cán bộ ngành y tế thấp, thì lý do ấy có đủ sức thuyết phục không?

Đó chỉ là một lý do thôi, chứ không phải là tất cả trong chuyện quản lý. Vì có những lúc dân ta rất nghèo nhưng việc quản lý lại rất chuẩn. Nhưng bây giờ đang có sự lộn xộn của kinh tế thị trường trong thời buổi xã hội hóa như hiện nay, với việc mở rộng các phòng khám tư nhân.

Mở rộng ra là cần thiết nhưng nếu không quản lý được thì phải do lỗi của mình. Nên theo tôi Bộ trưởng Y tế cần phải rà soát lại và cho đánh giá thực trạng, thậm chí đình chỉ, xử lý kỷ luật và công khai với dân.

Là một người đang sống giữa hai thế hệ, những vụ việc rùng rợn kiểu thế này đã xảy ra trước đây chưa thưa bà?

Trước đây cũng có những vụ việc, nhưng cũng có thể do chưa công khai lắm, nhưng phải nói gần đây quá nhiều vụ việc xảy ra khá nghiêm trọng.

Số cán bộ ngành y, làm nghề cứu người lại xuống cấp về y đức như vậy quả thực là một điều rất đáng báo động.

Xin cảm ơn bà!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet