Đại biểu Quốc hội: Đừng vì lo tốn kém mà không đảm bảo quyền con người

Hồng Chuyên

Nhiều đại biểu cho rằng, đừng vì lo tốn kém mà không đảm bảo quyền con người của công dân và viện lý do tốn kém để trì hoãn việc ghi âm, ghi hình khi điều tra để chống bức cung, nhục hình.

Phát biểu thảo luận tại hội trường, Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) thể hiện quan điểm đồng tình cách tiếp cận của dự thảo. Về quyền không buộc phải khai những điều chống lại mình. 

Theo Đại biểu Trần Ngọc Vinh: “Đây là điều  cả thế giới công nhận, cả thế giới ghi nhận quyền này, Việt Nam khi ký Công ước quyền dân sự, quyền chính trị cũng đã công nhận quyền này.”

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Đoàn Hải Phòng)

Về vấn đề rút ngắn thời gian tạm giam, tạm giữ, cũng được đại biểu Trần Ngọc Vinh bày tỏ quan điểm đồng tình, theo ông, không vì khó khăn cơ quan Nhà nước mà tạm giam quá dài”.

Tiếp tục quan điểm không nên vì lý do tốn kém, vì lý do khó khăn cho cơ quan nhà nước mà không đảm bảo quyền của người dân, đại biểu đồng tình với việc cần phải quy định bắt buộc phải ghi âm ghi hình khi hỏi cung. Ông cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với quan điểm của báo cáo thẩm tra của UB Tư pháp của Quốc hội cho rằng chỉ ghi âm, ghi hình những vụ án cần thiết. Ông lo ngại sẽ áp dụng tùy tiện pháp luật.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh nhấn mạnh: “Tôi đánh giá cao quan điểm của dự thảo. Việc ghi âm ghi hình, giảm bức cung nhục hình là cách mà các nền tư pháp tiến bộ sử dụng. Nó liên quan đến quyền con người.” 

Đa số các đại biểu Quốc hội phát biểu sáng này đều ủng hộ nội dung của dự thảo. Nhiều đại biểu khẳng định việc ghi âm ghi hình còn bảo vệ người tiến hành tố tụng, tránh bị can bị cáo quanh co chối tội, phản cung và tố cáo bị bức cung nhục hình mà không có căn cứ xác định đúng sai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet