Đại biểu Quốc hội lo lắng về những lễ hội kiểu “đâm trâu, chém lợn”

Hồng Chuyên

Đó là tâm sự của ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh tại phiên họp tổ tại Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chiều nay 25/5.

Chiều nay (25/5),  Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội, thảo luận tại Tổ Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, nhiều đại biểu đánh giá cao về những chỉ tiêu đạt được của Chính phủ, tuy nhiên các đại biểu cũng nhìn thẳng vào các vấn đề còn tồn tại.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh nêu ra 5 kiến nghị để góp ý cùng Chính phủ về các vấn đề kinh tế xã hội. ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh đồng tình với báo cáo và hướng giải quyết của Chính phủ. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh vai trò khoa học công nghệ đào tạo giáo dục hàng đầu. 

ĐBQH Khánh giải thích, nông nghiệp đầu ra khó khăn là do chưa gắn được khoa học công nghệ, sáng chế của những người làm khoa học không chuyên, chưa gắn phát triển kinh tế với khoa học, công nghệ. Phải coi quốc sách hàng đầu là khoa học, giáo dục đào tạo. Gần đây, việc hạn hán ở Bình Thuận gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, điều này là do chặt phá rừng đầu nguồn. Nhiều khi không phải do thiên tai mà do nhân tai.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh bày tỏ lo lắng về tình trạng bạo lực tại lễ hội. Tình trạng tràn lan bạo lực trong lễ hội như chém lợn, đâm trâu khiến cho tình trạng bạo lực tăng lên. Điều này, không thể căn cứ vào lễ hội để giải quyết, mà có thể áp dụng quy định của ngành khác. Giết mổ gia súc phải có nơi tập trung và đủ điều kiện, không thể đem ra chốn đông người như thế. ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh khẳng định: “Tình trạng bạo lực không thể chỉ để công an, mà các ngành văn hóa và các ngành khác cũng phải tham gia cùng…”.,

Đối với vấn đề tăng cường quản lý tài nguyên môi trường, chúng ta khuyến khích người dân ra khai thác môi trường biển. Có thực trạng, người dân chia sẻ rằng cá lớn không còn nhiều. Nên khai thác du lịch và khuyến khích người dân khai thác bền vững để không làm cạn kiệt tài nguyên.

Bên cạnh đó, vấn đề tăng cường Quốc phòng an ninh, đại biểu Khánh nhắc đến việc TP. HCM lắp đặt camera xã hội hóa để hạn chế tội phạm. Cần áp dụng, xã hội hóa sáng kiến này nhưng không phải chúng ta cứ đi nhập camera về mà nên tự sản xuất để đảm bảo an toàn thông tin.

Cuối cùng, đại biểu mong muốn chính phủ ủng hộ xây dựng Luật Hành chính công, ủng hộ xây dựng luật hành chính công, góp phần tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet