Đại biểu Trần Ngọc Vinh: Cần coi việc đầu độc thực phẩm là tội ác!

P. Hoàng

Trao đổi với chúng tôi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trần Ngọc Vinh – Hải Phòng cho rằng vấn đề an toàn thực phẩm cần có sự vào cuộc của nhiều ngành. Việc hủy hoại sức khỏe của nhân dân thông qua thực phẩm cần được nghiêm trị!

Đại biểu Trần Ngọc Vinh cho rằng, trên thực tế các cơ quan chức năng đã phát hiện rất nhiều mối nguy hiểm đối với các lương thực, thực phẩm có chứa nhiều chất độc hại có thể gây ung thư, gây bệnh. Tuy nhiên, hiện tại các cơ quan chức năng của chúng ta vẫn chưa bao quát và kiểm soát được hết vấn đề này.

Theo đại biểu Trần Ngọc Vinh, đây là một vấn đề cả xã hội hết sức quan tâm. “Phải khẳng định rằng, những người trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh sử dụng những hóa chất mang tính độc hại không chỉ hủy hoại sức khỏe con người hiện tại mà còn gây ảnh hưởng đến cả nòi giống. Chính vì thế, đây không chỉ vi phạm mà là một tội ác mà cần phải có những chế tài để nghiêm trị"- đại biểu Vinh đưa ra kiến nghị.

Nhiều loại thực phẩm trên thị trường không được kiểm soát về chất lượng

Đại biểu Trần Ngọc Vinh cho rằng, đứng về mặt khoa học nếu người dân chúng ta cứ dùng các loại thực phẩm có chất kích thích, chất gây bệnh như thế này thì bệnh ung thư sẽ ngày càng phát triển và số người thiệt mạng ngày càng cao. Do đó, chúng ta muốn dừng thì cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời. 

Trong kỳ họp trước, đại biểu Trần Ngọc Vinh từng có bài phát biểu trước Quốc hội, đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ, hoạt động tích cực và cần xử lý nghiêm những người trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh thực phẩm bẩn.

"Phần lớn một số vùng trồng trọt, chăn nuôi người ta trồng riêng những luống rau hay gà, lợn để gia đình họ tự sử dụng còn dùng những chất kích thích, tạo nạc, tăng trưởng rất có hại với sức khỏe cho những thứ mang ra thị trường bán. Do vậy, chúng ta cần phải tăng cường việc ngăn chặn bằng cách tuyên truyền và phải kiểm tra, xử lý nghiêm ngay từ khâu đầu vào, nhập khẩu các chất gây hại đó. Cần xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức nhập các chất gây hại đó. Phải đồng bộ tất cả các giải pháp thì mới mong giải quyết được vấn đề này"- ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, cần phải đưa 1, 2 Điều vào bộ Luật Hình sự sửa đổi quy định xử lý về tội sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn bởi theo đại biểu thì đây không những là vi phạm mà còn là một tội ác, hủy hoại sức khỏe, rất nguy hiểm nên.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về “nguồn gốc” các loại thực phẩm gia đình thường sử dụng, ông Vinh cho biết, do ở thành phố nên phần lớn chỉ biết đi mua ở các chợ chứ cũng không biết rõ là các thực phẩm đó có hóa chất hay không. 

"Mình chỉ xem những loại rau ngon, tươi và tin tưởng, mọi người đang sử dụng thì mình mua chứ còn cũng không biết như thế nào. Sau khi phát hiện các chất cấm, gây hại trong thực phẩm thì cũng rất lo ngại. Nhưng thực tế ngay kể cả siêu thị cũng chưa chắc đảm bảo. Do đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm định rau củ quả cũng như các loại thực phẩm”- vị đại biểu này chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet