Đại biểu Triều Tiên bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Một đoàn đại biểu cấp cao của Triều Tiên vừa xuất hiện tại thủ đô Bắc Kinh và gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình, đánh dấu lần đầu tiên một quan chức Triều Tiên gặp gỡ người đứng đầu chính phủ Trung Quốc kể từ năm 2013.

Các hãng thông tấn đưa tin, phái đoàn do ông Ri Su Yong đứng đầu đã gửi một thông điệp từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc. Thông điệp đó là “hi vọng hai nước sẽ củng cố và phát triển quan hệ song phương và giữ vững hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân mặc cho lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Ông Ri cũng khẳng định rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục chính sách “hai chiến tuyến”, tức là phát triển vũ khí hạt nhân và đồng thời khôi phục nền kinh tế trì trệ của mình. Đáp lại, ông Tập cũng kêu gọi các bên hãy bình tĩnh và tiến hành đối thoại để đảm bảo xung đột không xảy ra.

Cuộc gặp gỡ giữa quan chức ngoại giao Triều Tiên Ri Su Yong và ông Tập đã khiến nhiều chuyên gia chính trị ngạc nhiên. Về lý thuyết, Trung Quốc là đồng minh mạnh và thân cận nhất của Triều Tiên, nhưng quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã trở nên xấu đi trong những năm trở lại đây.

Triều Tiên vẫn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân, bỏ qua sự phản đối của Trung Quốc. Cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng vào đầu năm nay đã khiến Bắc Kinh không hài long.

Có thể thấy rằng Trung Quốc không còn mặn mà với Triều Tiên và lãnh đạo Kim Jong-un nữa. Năm 2014, ông Tập đã có chuyến thăm đến Hàn Quốc và một năm sau tại Bắc Kinh ông gặp gỡ Tổng thống Park Geun-hye. Ông chưa bao giờ gặp mặt trực tiếp ông Kim Jong-un.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới coi Trung Quốc là nước duy nhất có khả năng buộc Triều Tiên ngừng các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của mình. Và chính Trung Quốc cũng đang bắt đầu chấp nhận để Triều Tiên bị áp đặt lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Thế nhưng, Bình Nhưỡng tuyên bố rằng họ sẽ không đầu hàng trước sức ép hiện tại và sẽ tiếp tục con đường đã đi, bất chấp hậu quả đối với nền kinh tế.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc không tiết lộ thêm chi tiết, tuy nhiên động thái này đánh dấu sự nguội lạnh trong căng thẳng giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Bình Nhưỡng hiểu rằng họ phải hợp tác với Bắc Kinh nếu muốn phát triển kinh tế, bởi Trung Quốc là bạn hàng thương mại lớn nhất và là nguồn viện trợ chính của Triều Tiên.

Với việc đại biểu Triều Tiên có mặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc đang chứng minh cho Triều Tiên rằng họ đang có vị thế rất lớn trên trường quốc tế. Và trong bối cảnh diễn đàn Đối thoại Shangri-La giữa các quan chức quốc phòng sẽ được tổ chức tại Singapore, Trung Quốc cũng gửi thông điệp đến Mỹ và Hàn Quốc rằng họ sẽ không từ bỏ người đồng minh cũ của mình.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet