“Đại công trường” Trung Quốc biến Xu Bi thành đảo lớn gấp 10 lần Gạc Ma

Nguyễn Cường

Nếu ở Gạc Ma, Trung Quốc đã biến thành đảo nổi có diện tích 13ha thì đá Xu Bi đã được họ san lấp, cải tạo thành đảo có diện tích lên tới 140ha. Hiện, hàng chục cần cẩu vẫn đang hoạt động hối hả.

Nằm ở phía Bắc quần đảo Trường Sa của nước ta, đá Xu Bi nằm ở tọa độ 10o5533 Bắc – 114o0455” Đông, gần các đảo Thị Tứ, Loại Ta, Đá Thị và Ba Bình (Đài Loan chiếm giữ trái phép của Việt Nam).

Đá Xu Bi của Việt Nam cũng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1988. Kể từ đó, Trung Quốc không ngừng xây dựng, cải tạo, san lấp. Theo ước tính, hiện nay đá Xu Bi đã có diện tích khoảng 140 ha (lớn gấp hơn 10 lần đá Gạc Ma sau khi được bồi đắp) và vẫn đang tiếp tục được mở rộng.

Đá Xu Bi là công trình nhân tạo lớn thứ 2 của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, sau bãi Chữ Thập (diện tích khoảng 180 ha). Theo quan sát của phóng viên Infonet, tại đá Xu Bi hiện nay vẫn đang có hàng chục cần cẩu cỡ lớn cùng hàng chục loại máy móc khác nhau đang hoạt động hối hả, trải theo chiều dài hàng km.

Đứng từ các đảo Việt Nam đang quản lý trong khu vực này cũng có thể thấy, đá Xu Bi đã trở thành một “thành phố” giữa Biển Đông với các khối nhà, công trình lớn nhỏ. Nếu tiếp tục được bồi đắp với tốc độ như hiện nay, chỉ sau một thời gian ngắn nữa, đá Xu Bi sẽ trở thành đảo nổi hoàn toàn.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet