Đại dịch Zika đã lan ra những quốc gia nào?

Anh Tuấn (lược dịch)

Dưới đây là những quốc gia đã phát hiện các ca nhiễm virut Zika do muỗi đốt. Đại dịch Zika bùng phát đầu tiên ở Brazil, phụ nữ nhiễm loại virut này sẽ sinh con có đầu bị teo nhỏ bất thường.

Virut Zika hiện đã lan ra 27 quốc gia trên thế giới, buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong tuần này. Việc nghiên cứu về mối liên kết giữa virut Zika đối với chứng teo não ở trẻ em hiện đang được xúc tiến.

Zika chủ yếu lây từ muỗi đốt và hiện những nước Nam và Trung Mỹ là những nước bị ảnh hưởng nặng nhất. Dưới đây là danh sách những quốc gia và vùng lãnh thổ mà virut Zika đã lan ra theo dữ liệu từ Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện có ca nhiễm virut Zika, phần lớn nằm ở khu vực Trung và Nam Mỹ.

Zika là một loại virut hiếm, lây truyền qua đường muỗi đốt và được cho là nguyên nhân dẫn đến chứng teo não ở trẻ sơ sinh ở Brazil. Trẻ mắc chứng này sẽ có đầu nhỏ bất thường và có thể dẫn đến tử vong sớm. Hơn 2.400 ca teo não đã xuất hiện ở Brazil kể từ khi virut Zika được phát hiện vào đầu năm ngoái. Tình hình đại dịch nghiêm trọng đến mức chính phủ Brazil yêu cầu các gia đình hoãn có thai.

Những triệu chứng của người nhiễm virut Zika bao gồm sốt cao, phát ban và đau đầu, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có trường hợp nào tử vong do nhiễm Zika. Hiện vẫn chưa có thuốc hay vacxin để trị virut này. Mặc dù các quan chức y tế kêu gọi người dân đề phòng, họ mong người dân hãy bình tĩnh.

“Chúng ta không có lý do gì phải lo lắng cả, người dân chỉ cần tiếp tục thực hiện những biện pháp nhằm tránh bị muỗi đốt”, nghị sĩ Mỹ Pedro Pierluisi cho biết.

Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho những sự kiện). Một trong những sự kiện nổi bật hàng năm là cuộc bầu chọn Nhân vật của năm (Person of the Year, trước năm 1999 là Man of the Year) trong một ấn bản đặc biệt, là những nhân vật được xem là có ảnh hưởng nhất trong mảng tin tức của năm vừa qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet