Đại diện Đảng Xanh từ bỏ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Trang tin Business Insider cho biết, bà Jill Stein, một trong những ứng cử viên tranh cử Tổng thống của Đảng Xanh (Green Party) ở Mỹ mới đây đã rút đơn kiến nghị kêu gọi kiểm lại số phiếu bầu ở bang Pennsylvania (Mỹ).

Quyết định này được đưa ra hai ngày trước khi một phiên tòa sẽ được tổ chức để xem xét đề nghị trên. Đây là những nỗ lực của bà Stein để điều tra liệu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hệ thống máy tính đã bị xâm nhập từ bên ngoài và kết quả bầu cử có bị thay đổi hay không.

Đại diện Đảng Xanh từ bỏ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Mỹ - ảnh 1
Bà Jill Stein, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Xanh.

Dự kiến bà Stein sẽ đưa ra tuyên bố của mình về quyết định rút đề nghị kiểm phiếu ở bang Pennsylvania trước Tòa tháp Trump ở New York vào ngày 5/12.

Bà Stein trước đó đã kêu gọi kiểm lại số phiếu bầu cử Tổng thống tại các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, các bang trước đây luôn có tỉ lệ ủng hộ đảng Dân chủ rất cao. Ông Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa đã bất ngờ giành chiến thắng tại các bang này.

Trước đó, quá trình kiểm phiếu lại đã diễn ra tại bang Wisconsin, trong khi bang Michigan có thể sẽ tổ chức kiểm lại phiếu bầu vào tuần tới. Chiến thắng của ông Trump tại Pennsylvania là một cú sốc lớn, khi đây là bang có số phiếu đại cử tri lớn thứ năm trên toàn quốc và là địa điểm chủ đạo để quyết định ai là người sẽ ngồi vào ghế nóng ở Nhà Trắng. Từ năm 1988 đến nay, chưa có ứng cử viên đảng Cộng hòa nào giành chiến thắng tại bang này.

Bà Stein cho biết, mục đích của việc kiểm phiếu tại bang Pennsylvania là nhằm bảo đảm “kết quả bỏ phiếu vẫn trong sạch” trước những nguy cơ tấn công mạng nổi lên kể từ sau khi thư điện tử của đảng Cộng hòa và một vài người thuộc ê kíp tranh cử Tổng thống của bà Hillary Clinton bị rò rỉ. Các quan chức an ninh Mỹ cáo buộc hacker Nga là thủ phạm của những vụ việc trên, song Nga cực lực phủ nhận.

Các luật sư của bà Stein cho đến nay vẫn chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy kết quả cuộc bầu cử ở Pennsylvania bị thay đổi. Trong những ngày gần đây họ đã cố gắng kêu gọi nhiều hạt của bang này tiến hành giám định các hệ thống phần mềm hỗ trợ bỏ phiếu, nhưng không thành công.

Luật sư của ông Trump và đảng Cộng hòa nói rằng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy hệ thống bầu cử ở bang Pennsylvania đã bị thay đổi. Thêm vào đó, luật bang Pennsylvania không cho phép kiểm lại phiếu bầu cử Tổng thống, và một luật sư của Đảng Xanh sau đó thừa nhận rằng việc kiểm phiếu lại này chưa từng xảy ra trước đây tại bang Pennsylvania.

Vào ngày 3/12, một luật sư của đảng Cộng hòa cho biết, sự việc này là nhằm “trì hoãn trao lá phiếu của các đại cử tri cho ông Trump”. Người đứng đầu cơ quan giám sát bỏ phiếu của bang Pennsylvania, ông Pedro Cortes cho biết ông không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hệ thống hỗ trợ bỏ phiếu đã bị tấn công qua mạng và khẳng định không có điều bất thường nào diễn ra trong quá trình bầu cử.

Trước đó, ông Trump được cho là có 49.000 phiếu bầu nhiều hơn bà Clinton, tức là chỉ hơn bà chưa đầy 1%. Các quan chức cho rằng việc kiểm lại phiếu sẽ không thay đổi kết quả cuộc bầu cử ở bang Pennsylvania.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet