Đại gia vung tay đặt giá 274.000 đồng/cổ phần để sở hữu khách sạn Kim Liên

Giá chào mua trọn lô cổ phần CTCP Du lịch Kim Liên (sở hữu khách sạn Kim Liên ở đường Đào Duy Anh, Hà Nội) cao nhất lên tới 274.000 đồng/cổ phần, tương ứng với số tiền mà nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra là 1.000,13 tỷ đồng để sở hữu toàn bộ số cổ phần này.

 

Sáng 22/12, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), phiên đấu giá trọn lô cổ phần CTCP Du lịch Kim Liên do Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nắm giữ đã diễn ra với khá nhiều bất ngờ.

Theo thông báo của HNX, đã có 36 nhà đầu tư tham gia đấu giá , trong đó có 19 tổ chức và 17 cá nhân. Tuy nhiên, chỉ có 35 phiếu đấu giá hợp lệ với tổng khối lượng đặt mua 127.660.155 cổ phần, gấp 38 lần số cổ phần chào bán. 

Giá chào mua cao nhất lên tới 274.000 đồng/cổ phần, tương ứng với số tiền mà nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra là 1.000,13 tỷ đồng để sở hữu toàn bộ số cổ phần này.

Theo quy định, HNX sẽ phải rà soát lại toàn bộ các phiếu đấu giá, thông báo cho nhà đầu tư trúng giá để họ chuyển tiền thanh toán mua cổ phần, đồng thời trả lại tiền cọc cho các nhà đầu tư không trúng giá. Sau đó, SCIC sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng với nhà đầu tư trúng giá và thực hiện thủ tục bàn giao cổ phần.

Theo một số nguồn tin, nhà đầu tư trả giá cao nhất tại phiên trên là một tổ chức, tương đối nổi danh trên thị trường, thuộc nhóm có mức vốn điều lệ cao nhất trong số các tổ chức tham gia đăng ký đấu giá.

Giới đầu tư bất động sản cho rằng, với mức trúng giá như trên, tổng số tiền đầu tư vào khu đất 3,5 héc-ta này, nếu muốn chuyển đổi thành công, có thể lên tới 4.000 tỷ đồng (sau khi đóng thuế sử dụng đất). Mức đầu tư như vậy chắc chắn nhà đầu tư không thể có lãi. Tuy nhiên, không loại trừ những đích đến khác khi nhà đầu tư chấp thuận bỏ mức giá cao như trên.

Theo quy trình bán cổ phần của SCIC, nếu nhà đầu tư trả mức giá cao nhất bỏ cọc không chuyển tiền mua cổ phần, SCIC sẽ bán thỏa thuận lô cổ phần trên bằng giá 274.000 đồng/cổ phần. Trường hợp không có nhà đầu tư nào mua, SCIC sẽ tổ chức bán đấu giá trọn lô lần 2 với giá khởi điểm bằng mức giá cao thứ hai ở phiên đấu giá sáng nay. Trường hợp không thành công, SCIC sẽ tiếp tục các lần bán thỏa thuận - đấu giá tiếp theo cho đến khi bán được lô cổ phần.       

Phiên đấu giá CTCP Du lịch Kim Liên nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư bởi công ty sở hữu quyền sử dụng khu đất vàng diện tích 3,5 ha tọa lạc tại phố Đào Duy Anh.

Theo thông báo của HNX, thời gian nộp tiền mua cổ phần từ ngày 23/12/2015 đến 16 giờ 00 phút ngày 31/12/2015 và thời gian hoàn trả tiền đặt cọc từ ngày 24/12/2015 đến ngày 29/12/2015.

Được biết, Công ty Du lịch Kim Liên chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống, kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Năm 2014, doanh thu của công ty đạt 127 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 13,5 tỉ đồng. Hiện công ty đang quản lý trực tiếp khách sạn Kim Liên.

Đây là khách sạn có lịch sử lâu đời ở Hà Nội, toạ lạc trên khu đất 3,5 ha ở phố Đào Duy Anh (quận Đống Đa). Tiền thân của khách sạn Kim Liên là khách sạn Bạch Mai được thành lập năm 1961. Khách sạn hiện có 9 toà nhà, 437 phòng và 5 nhà hàng. Ngoài SCIC là cổ đông lớn nhất nắm giữ tỉ lệ cổ phần chi phối 52,4%, GP Invest hiện đang là cổ đông lớn thứ hai với tỉ lệ sở hữu 21,6% vốn, PT Finance là cổ đông lớn thứ ba nắm giữ 6,7% vốn và GP Invest nắm giữ 6,6% vốn.  

Nguồn: ĐTCK, DNVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet