Đại hội Đảng khóa 12: Tin tưởng phụ nữ có thể ở vị trí người đứng đầu

Hồng Pha (thực hiện)

Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XII của Đảng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng vào vị trí vai trò của phụ nữ trong công tác lãnh đạo.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa 12, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh trao đổi với báo chí
PV: Bà đánh giá thế nào về công tác cán bộ nữ và làm thế nào để nâng cao vai trò của nữ cán bộ trong nhiệm kỳ tới?

Bà Nguyễn Thị Thanh: Công tác cán bộ nữ trong nhiệm kỳ vừa qua và cả thời gian gần đây, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, việc làm cụ thể quan tâm đến đội ngũ cán bộ nữ. Với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào phụ nữ, kết quả công tác cán bộ nữ, tôi tin thời gian tới, công tác cán bộ nữ trong Đảng, Quốc hội và chính quyền, tổ chức khác sẽ tốt hơn. Bản thân lãnh đạo nữ sẽ có tâm thế vững vàng hơn, tự tin hơn để vượt qua rào cản đời thường, định kiến để cống hiến cho Đảng, Nhà nước và công tác phụ nữ. Nếu được tin tưởng, trao trách nhiệm và cơ hội, chị em sẽ hết lòng cống hiến và phấn đấu.

Đại biểu nữ tham dự Đại hội Đảng khóa 12

PV: Cần cơ chế, chính sách gì để phụ nữ tham gia lãnh đạo, đặc biệt ở cấp cao, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thanh: Giữa quan điểm, chủ trương và cơ chế, quy định phải đi liền với nhau. Có chủ trương mà thiếu cơ chế thì khó có thể đi vào cuộc sống. Cần các cơ chế, quy định cụ thể hơn buộc mọi cấp, mọi ngành có chính sách quan tâm cụ thể hơn với phụ nữ.

Đơn cử, quy định về tỷ lệ nữ trong các cơ quan lãnh đạo Đảng, dân cử, HĐND, chính sách về đào tạo, độ tuổi.

Phụ nữ một lúc làm hai vai, trong đó gia đình thì đương nhiên sẽ không thuận lợi như nam giới. Vì thế, cần có chính sách để phụ nữ có cơ hội bình đẳng phát triển. Đây không phải là ưu tiên mà thực tế là đảm bảo bình đẳng cơ hội xét từ đặc thù phụ nữ.

PV: Ở Việt Nam, thế hệ lãnh đạo nữ ở cấp cao mới thấy ở vị trí cấp phó. Theo bà, thời điểm để phụ nữ có thể đứng đầu các cơ quan Trung ương đã chín muồi?

Bà Nguyễn Thị Thanh: Có sự kỳ vọng, tin tưởng và tôi tin vào nữ lãnh đạo và công tác cán bộ của Đại hội kỳ này. Với tình cảm, trách nhiệm trong công tác cán bộ nữ, tôi tin phụ nữ có thể đứng ở vị trí là người đứng đầu.

PV: Xin cảm ơn bà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet