Đại hội thi đua yêu nước Bộ Ngoại giao: Thắng lợi trên nhiều mặt trận

Phan Nhung

Sáng ngày 27/10, Đại hội thi đua yêu nước của Bộ Ngoại giao, giai đoạn 2011-2015, đã được tổ chức long trọng tại Trung tâm Hội nghị quốc tế.

Đến dự Đại hội có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thay mặt Đảng và Chính phủ trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Huân chương Lao động hạng nhì cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn. Ủy ban Biên giới quốc gia của Bộ Ngoại giao cũng được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Phát biểu trước toàn thể đại biểu, cán bộ nhân viên ngành Ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Các phong trào thi đua của Bộ Ngoại giao đã lan rộng trong cán bộ, viên chức, người lao động, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tinh thần quốc tế trong sáng. Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, khơi dậy khát vọng cống hiến, tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, để ngành Ngoại giao chúng ta hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên mặt trận đối ngoại”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về những thành tích mà ngành Ngoại giao đã đạt được trong thời gian qua. Nguồn: Chính phủ

Trong 5 năm qua, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng và phức tạp, tác động nhiều chiều đến môi trường an ninh và phát triển của đất nước. Thực hiện đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XI, Bộ Ngoại giao đã triển khai công tác đối ngoại đồng bộ, toàn diện, đúng hướng, có trọng tâm trọng điểm và thu được nhiều kết quả mang tính đột phá.

Tập trung chủ yếu trong giai đoạn này, Việt Nam đã thiết lập được hệ thống các quan hệ “đối tác chiến lược”, “đối tác chiến lược trên một số lĩnh vực”, “đối tác toàn diện” với 26 nước, trong đó có 5 nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Thành công trong hợp tác kinh tế đa phương

Năm năm vừa qua đánh dấu một giai đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của hợp tác kinh tế đa phương. Qua các Hội nghị Ngoại giao năm 2011 và 2013, Bộ Ngoại giao đã thay đổi tư duy “ngoại giao phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế” sang “ngoại giao triển khai hội nhập kinh tế quốc tế”, từ “gia nhập và tham gia” sang “chủ động đóng góp, khởi xướng và tích cực tham gia định hình các cơ chế hợp tác quốc tế”.

Với vai trò Phó Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại, Vụ Hợp tác kinh tế đa phương của Bộ Ngoại giao đã chủ trì xây dựng đánh giá tổng thể từ góc độ chính trị, ngoại giao, xây dựng và triển khai đề án vận động chính trị, ngoại giao nhằm thúc đẩy các lợi ích của Việt Nam, hỗ trợ xử lý các vấn đề phức tạp trong các đàm phán, và đã đóng góp tích cực vào việc hoàn tất 4 đàm phán then chốt trong năm nay là TPP, các FTA với Liên minh châu Âu, Liên minh kinh tế Á-Âu và Hàn Quốc, đưa quan hệ với các đối tác lên tầm cao mới và mở ra nhiều cơ hội phát triển.

Hoàn thành tôn tạo hệ thống mốc quốc giới VN-Lào

Báo cáo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, cho biết, từ tháng 8/2013 đến nay, Ủy ban đã phối hợp với các Bộ ngành hữu quan và với phía Lào xây dựng thêm 139 cọc dấu tại 86 vị trí, nâng tổng số mốc và cọc dấu đã cắm trên toàn tuyến biên giới VN-Lào lên 905 vị trí tương ứng với 1.002 cột mốc và cọc dấu.

Công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc giới VN-Lào là một trong những nội dung hợp tác trọng điểm của hai quốc gia, thể hiện ý chí, nguyện vọng của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, có ý nghĩa to lớn về cả chính trị đối ngoại, an ninh quốc phòng và kinh tế-xã hội không chỉ cho thế hệ hiện tại mà còn cho muôn đời con cháu mai sau, hơn nữa, đây là công việc nhạy cảm liên quan đến đất đai, chủ quyền lãnh thổ, liên quan đến lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc.

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với các nước châu Âu

Có thể nói, trong những năm qua Vụ châu Âu đã tham gia tích cực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của Bộ, nhất là trong việc mở rộng và làm sâu sắc các mối quan hệ của Việt Nam với châu Âu, một địa bàn với trên 50 đối tác, hết sức đa dạng về tầm cỡ, về sức mạnh chính trị, kinh tế, văn hóa, cũng như về bề dày quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam.

Việt Nam đã thiết lập Đối tác chiến lược với Nga năm 2001, và nâng lên thành Đối tác chiến lược toàn diện 2012, Đối tác chiến lược với Tây Ban Nha năm 2009, với Anh năm 2010, với Đức năm 2011, với Italy và Pháp năm 2013. Đó là chưa kể tới những Đối tác toàn diện hoặc Đối tác chiến lược theo lĩnh vực như với Đan Mạch và Hà Lan và quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu ký năm 2012.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet