Đài Loan bắt 3 sĩ quan làm gián điệp cho Trung Quốc

LÊ DUNG

Hôm nay, Đài Loan cho biết 3 sĩ quan quân đội nghỉ hưu nước này đã bị bắt giữ vì bị nghi ngờ để lộ bí mật quân sự cho Trung Quốc. Đây là một trong những vụ gián điệp nghiêm trọng nhất của hòn đảo này.
Đài Loan bắt 3 sĩ quan làm gián điệp cho Trung Quốc - ảnh 1
Lo Hsien-che (phải), thiếu tướng quân đội Đài Loan bị phạt tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc hồi đầu năm ngoái.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Đài Loan, Chang Chih-hsin, cựu lãnh đạo phụ trách chiến tranh chính trị thuộc cơ quan khí tượng học và hải dương học của hải quân (METOC) đã bị bắt giữ.

“Ông Chang, người đã khởi xướng hành động liên lạc với các quan chức Trung Quốc đại lục khi đang phục vụ cho hải quân, bị nghi ngờ đã dụ dỗ các đồng nghiệp và thu lợi phi pháp”, Bộ quốc phòng Đài Loan cho biết.

Người phát ngôn của Bộ quốc phòng Đài Loan David Lo xác nhận 2 cựu sĩ quan quân đội khác cũng đã bị bắt giữ trong vụ việc này.

Ông Lo không nói cụ thể loại thông tin quân sự gì được cho là đã bị ông Chang bán cho Trung Quốc nhưng bác bỏ việc những thông tin này gân thiệt hại cho Đài Loan về an ninh.

“Ông Chang bị hạn chế trong việc tiếp cận các thông tin nhạy cảm của cơ quan METOC”, ông Lo cho biết.

Nhưng tờ báo Apple Daily trụ sở tại thành phố Đài Bắc cho rằng tổng cộng 8 cựu sĩ quan quân sự đã bị bắt giữ trong vụ này.

Tờ báo này trích lời của một tướng hải quân đã nghỉ hưu cho biết cơ quan METOC lưu giữ các thông tin mật như sơ đồ và bảng biểu về khí tượng học và hải dương học của chiến trường trên biển.

Theo tờ báo này, các thông tin đó đã được các tàu ngầm và tàu chiến của Đài Loan sử dụng.

“Nếu Trung Quốc có được các thông tin mật đó thì nước này có thể hiểu được lịch trình hoạt động của các tàu ngầm Đài Loan”, vị tướng hải quân về hưu cảnh báo.

Mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã cải thiện từ khi ông Mã Anh Cửu thuộc đảng Kuomintang thân Trung Quốc trở thành tổng thống Đài Loan năm 2008. Vào tháng 1 vừa qua, ông Mã được tái cử nhiệm kỳ 2 cho 4 năm tiếp theo.

Nhưng vụ việc này lại nhấn mạnh quan điểm thù địch dai dẳng của Trung Quốc đối với hòn đảo mà nước này vẫn coi là một phần lãnh thổ của mình đang chờ được thống nhất và nếu cần thiết Trung Quốc sẽ dùng đến vũ lực.

Vào tháng 7 năm ngoái, một vị tướng Đài Loan bị dụ dỗ làm gián điệp cho Trung Quốc đã bị kết án tù chung thân và đây là một trong những vụ gián điệp nghiêm trọng nhất của Đài Loan trong 50 qua.

Đài Loan là hòn đảo tự trị trong hơn 6 thập kỷ qua kể từ khi tách khỏi Trung Quốc đại lục vào năm 1949.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet