Đài Loan: Động đất mạnh 6,4 độ, 3 người chết và hàng chục người bị mắc kẹt

Anh Tuấn (lược dịch)

Một trận động đất mạnh đã xảy ra gần thành phố Đài Nam, phía Nam đảo Đài Loan, khiến một tòa nhà chung cư bị sập. Tính đến thời điểm hiện tại, 3 người đã tử vong còn hàng chục người vẫn đang bị mắc kẹt bên trong.

Chính quyền thành phố Đài Nam cho biết, từ lúc trận động đất kết thúc, 221 người đã được giải cứu, trong đó 154 người đã phải nhập viện và 2 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Một nạn nhân của trận động đất được đưa ra khỏi đống đổ nát.

Các quan chức y tế cho biết, các nạn nhân tử vong trong trận động đất này gồm một trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi, một phụ nữ 55 tuổi cùng một người đàn ông 50 tuổi. Truyền thông Đài Loan cho biết, mặc dù em bé cùng người đàn ông được đưa ra khỏi tòa nhà chung cư đã sập, song cả hai sau đó đều không qua khỏi.

Các hãng tin Đài Loan nói thêm, khoảng 256 người đang sống trong 92 căn hộ của khu chung cư bị sập.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ ghi nhận rằng trận động đất này có cường độ 6,4 độ Richter vào sáng ngày 6/2 theo giờ địa phương. Trước đó những báo cáo ban đầu cho thấy trận động đất mạnh 6,7 độ.

Trận động đất đã khiến một khu chung cư 17 tầng, cùng một số tòa nhà khác bị sập. Lính cứu hỏa đã huy động rất nhiều thang và cần cẩu nhằm cứu những người bị nạn. Bên cạnh đó, họ đã dùng đến chó nghiệp vụ cùng các thiết bị dò âm thanh để phát hiện những người sống sót đang kẹt lại trong đống đổ nát.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu trả lời trước báo giới tại thủ phủ Đài Bắc rằng chính quyền hiện vẫn chưa xác định được mức độ nghiêm trọng của trận động đất này. “Mức độ thiệt hại vẫn chưa rõ ràng. Chúng tôi sẽ làm hết khả năng để cứu những người đang sống sót”, ông Mã nói.

Chi nhánh của báo China Post ở Đài Loan đưa tin: “Nhiều tòa nhà đã bị sập ở Đài Nam, và hàng ngàn lính cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường. Chính quyền thành phố đã thiết lập một đội khắc phục tình trạng khẩn cấp. Họ cũng yêu cầu người dân không cản trở đội ngũ cứu hộ tiến vào khu vực”.

Người dân và các phóng viên cũng đăng tải ảnh chụp những tòa nhà lớn bị nghiêng nghiêm trọng trên đường phố. Không chỉ có Đài Nam, thành phố Cao Hùng ở gần đó cũng bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Chính quyền cho biết, trận động đất này có cường độ mạnh, xảy ra ở gần đất liền, và hiện không có dấu hiệu nào cho thấy một trận sóng thần có thể xảy ra.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 4 giờ sáng (giờ địa phương) và xung chấn của nó lan ra toàn bộ đảo Đài Loan. Ngay sau đó, khu vực Tây Nam thành phố Đài Nam gặp phải tình trạng ngập lụt và mất điện, và chính quyền thành phố đã gặp nhiều khó khăn để xác định những người còn sống sót.

Đài Loan nằm gần điểm giao nhau của hai thềm lục địa, do đó nơi này đã phải hứng chịu nhiều cơn địa chấn. Một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter đã xảy ra tại miền trung của đảo vào tháng 6/2013 khiến 4 người chết và lở đất ở nhiều khu vực.

Trước đó, trận động đất có cường độ lên đến 7,6 độ Richter đã xảy ra vào tháng 9/1999, khiến 2.400 người thiệt mạng. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet