Đài Loan lạc quan về quan hệ với Mỹ thời Tổng thống Donald Trump

Minh Thu (lược dịch)

Đại diện của chính quyền Đài Loan tại Mỹ đã gọi Washington là “đối tác và đồng minh trời sinh” của Đài Bắc.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin trong bài phát biểu tại một lễ hội diễu hành nhân dịp năm mới ở Washington hôm 29/1, ông Stanley Kao, người đại diện của chính quyền Đài Loan tại Mỹ cho rằng mối quan hệ Mỹ và Đài Loan sẽ được cải thiện trong giai đoạn nắm quyền của tân Tổng thống Donald Trump. 

Đài Loan lạc quan về quan hệ với Mỹ thời Tổng thống Donald Trump - ảnh 1
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. 

Theo ông Kao, quan hệ Mỹ - Đài Loan được xây dựng dựa trên tinh thần chia sẻ lợi ích chung bao gồm vấn đề nhân quyền, nền dân chủ, tự do ngôn luận, tôn giáo và lập pháp. Hai bên cũng có chung những lợi ích thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao và công nghệ. 

Mối quan hệ giữa Washington và chính quyền Đài Bắc nhận được sự quan tâm của báo chí trong suốt giai đoạn ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016.

Cụ thể, ông Trump đã tiến hành điện đàm với Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào đầu tháng 12 năm ngoái. Hành động này đã khiến Trung Quốc vô cùng tức giận. Bởi đây là cuộc điện đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Đài Loan kể từ khi Washington và Bắc Kinh thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Ngoài ra, ông Trump còn đặt câu hỏi liệu Mỹ có nên duy trì quan điểm đối với chính sách “một Trung Quốc” vốn coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. 

Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh đã cắt đứt kênh đối thoại chính thức với Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Bắc. Giới chức Đài Loan còn cáo buộc chính quyền Bắc Kinh ngăn du khách đại lục tới Đài Loan th​am quan để gia tăng áp lực chính trị. 

Theo Cục Du lịch Đài Loan, so với năm 2015, số lượng du khách đại lục di chuyển qua eo biển Đài Loan đã giảm 16% trong năm 2016 tương đương con số 670.000 người. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet