Đài Loan muốn thiết lập “kỷ nguyên mới” hòa bình với Trung Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Trong bức thư gửi tới Giáo hoàng Francis, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nhấn mạnh Đài Loan muốn thiết lập “kỷ nguyên mới” hòa bình với Trung Quốc thông qua các cuộc đối thoại và khẳng định hành động quân sự không thể giải quyết vấn đề.

Dư luận thế giới đặc biệt chú trọng tới những diễn biến liên quan tới Đài Loan sau khi tân Tổng thống Donald Trump điện đàm với bà Thái hồi tháng 12/2016. Đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đài Loan kể từ khi Washington và Bắc Kinh thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. 

Cuộc trao đổi này cũng đã khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận khi cho rằng Mỹ đang thay đổi quan điểm đối với chính sách “một Trung Quốc” vốn coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. Trong khi đó, lâu nay, Trung Quốc vẫn nghi ngờ bà Thái, nhà lãnh đạo thuộc đảng Dân chủ tiến bộ, tham vọng giành độc lập cho Đài Loan. 

Tuy nhiên trong bức thư gửi tới Giáo hoàng Francis hôm 5/1 nhưng tới ngày 20/1 mới được văn phòng bà Thái công bố, nhà lãnh đạo Đài Loan đã kêu gọi xây dựng nền hòa bình ở eo biển Đài Loan thông qua đối thoại. 

“Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm về các cuộc đối thoại hai bên eo biển Đài Loan, tôi tin rằng hành động quân sự không thể giải quyết vấn đề. Đài Loan và Trung Quốc đại lục đã từng rơi vào cảnh suýt xảy ra xung đột, khiến cả người hai miền và khu vực phải lo lắng. Nhưng ngày nay, người dân ở hai bên eo biển Đài Loan đang được hưởng một cuộc sống ổn định dưới sự lãnh đạo riêng biệt hòa bình”, Reuters dẫn nội dung bức thư của bà Thái nêu. 

Cũng theo bà Thái, Đài Loan quyết tâm duy trì nền dân chủ và tình trạng hòa bình hiện thời nhưng sẽ không chịu áp lực. “Tôi cho rằng Trung Quốc và Đài Loan nên gạt lịch sử sang một bên để tham gia các cuộc đối thoại tích cực. Tôi sẽ cố gắng thiết lập kỷ nguyên mới cho nền hòa bình ở eo biển Đài Loan”, bà Thái viết trong thư. 

Tòa thánh Vatican là một trong số vài tổ chức và quốc gia hiện còn duy trì mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet