Đài Loan “quảng cáo” chủ quyền Senkaku trên báo Mỹ

Phan Sương

Infonet - Ngày 10/10, Bộ Ngoại Giao Đài Loan đã bỏ tiền để đăng quảng cáo trên 4 tờ nhật báo lớn nhất nước Mỹ nhằm khẳng định chủ quyền của họ đối với quần đảo đang bị tranh chấp trên biển Hoa Đông, Senkaku (Đài Loan gọi là Điếu Ngư đài).

Quần đảo này theo cách gọi của Đài Loan là Diaoyutai (Điếu Ngư đài) hiện đang thuộc quyền kiểm soát và quản lý của Nhật Bản nhưng cả Đài Loan và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.

4 tờ báo của Mỹ là: Thời báo New York, Tờ Washington Post, The Wall Street Journal và Thời báo Los Angeles. Trung Quốc cũng cho đăng các quảng cáo tương tự như vậy trên tờ Thời báo New York và The Washington Post hôm 28/9 vừa qua.

Đài Loan “quảng cáo” chủ quyền Senkaku trên báo Mỹ - ảnh 1
Một tấm biển quảng cáo lớn về tuyên bố chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư được treo trên 1 tòa nhà ở Đài Loan

Ngày 10/10 được xem là ngày Độc Lập của Đài Loan, là ngày tưởng niệm sự khởi đầu của cuộc Cách mạng Tân Hợi năm 1911 và lật đổ Nhà Thanh.

Trong các quảng cáo này, Bộ Ngoại Giao Đài Loan kết tội các cuộc đụng độ gần đây ở biển Hoa Đông là lỗi của Nhật Bản và không chấp nhận những tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tuy nhiên, quảng cáo này cũng đã có một giọng điệu hòa giải trái ngược với chiến dịch của Bắc Kinh khi đề xuất Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc cùng chia sẻ nguồn tài nguyên biển xung quanh quần đảo Senkaku và thúc đẩy đối thoại để tránh xung đột. Các quảng cáo này cũng tìm kiếm sự đồng thuận từ phía Mỹ.

Đài Loan đã tung ra các bản sao quảng cáo cho biết rằng quần đảo Diaoyutai lần đầu tiên được phát hiện, đặt tên và sử dụng bởi nhà Minh Trung Quốc (1368-1644) và các đảo nhỏ Diaoyutais, cùng với Đài Loan, đã trở thành lãnh thổ của nhà Thanh Trung Quốc (1644-1912).

Các tuyên bố của Đài Loan có vẻ không nhận được nhiều sự hỗ trợ bởi chính sách “ Một Trung Quốc thống nhất” hiện đang chiếm ưu thế trên chính trường thế giới.

Thậm chí ngay ở Đài Loan, các đảng đối lập đang thúc đẩy nhằm thoát khỏi cái bóng của Trung Quốc, cũng đặt ra nghi ngờ đối với những tuyên bố của Bộ Ngoại giao.

Tại Tokyo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Koichiro Genba đã phát biểu tại một hội thảo thông tin hôm 10/10 rằng một bản đồ được phát hành ở Trung Quốc năm 1960 đã rõ ràng chỉ ra rằng quần đảo Senkaku là thuộc chủ quyền Nhật Bản.

Trung Quốc tuyên bố Nhật Bản đã ăn cắp quần đảo này từ phía Trung Quốc trong giai đoạn cuối cuộc chiến tranh Trung – Nhật ( 1894 – 1895). Nhưng ông Genba đã khẳng định “ Cáo buộc đó là không có căn cứ”.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, “Bộ sưu tập bản đồ của Trung Quốc và thế giới”, được phát hành ở Trung Quốc năm 1960 đã chỉ rõ rằng quần đảo Senkaku thuộc về tỉnh Okinawa. Ngày đấy, Okinawa là thuộc chủ quyền của Nhật Bản nhưng bị kiểm soát bởi Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet