Đài Loan sắp có nữ tổng thống đầu tiên

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Thời báo Los Angeles, Đài Loan dường như chắc chắn sẽ có nữ tổng thống đầu tiên bởi cả hai đảng lớn nhất của khu vực này đều đề cử phụ nữ đại diện ra tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Bà Hung Hsiu-chu, đại diện Quốc Dân Đảng (trái) và bà Tsai Ing-wen, đại diện Đảng Dân chủ Tiến bộ (phải) sẽ là 2 ứng viên tranh cử Tổng thống Đài Loan vào năm 2016.

Hôm 19/7, Quốc Dân Đảng cầm quyền đã đề cử bà Hung Hsiu-chu, 67 tuổi, một giáo viên đã về hưu và hiện là Phó Chủ tịch nghị viện Đài Loan làm ứng cử viên tranh cử tổng thống. Đối thủ của bà là Tsai Ing-wen, một nữ luật sư 58 tuổi, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ.

Các nhà quan sát cho rằng, người Đài Loan đã sẵn sàng chấp nhận một phụ nữ làm lãnh đạo. Ngoài ra, điều này còn phản ảnh các giá trị xã hội truyền thống cũng như những tiến bộ trong chính trị hiện đại.

Joana Lei, giám đốc điều hành Cơ quan nghiên cứu chính sách Chunghua 21st Century ở Đài Loan, nhận định: “Tôi nghĩ Đài Loan sẵn sàng có một nữ lãnh đạo hơn cả Mỹ. Chúng tôi có truyền thống lâu đời về điều đó. Từ xa xưa, khi đến độ tuổi 50 và 60, phụ nữ đã được coi là những người cao niên, có vai trò lớn trong dòng họ và gia đình. Lãnh đạo nữ không có gì là xa lạ trong nền văn hóa châu Á".

Bà Hung Hsiu-chu vẫy cờ sau khi được Quốc Dân Đảng Đài Loan đề cử làm ứng viên tổng thống hôm 19/7/2015.

Hiện đang có 10 phụ nữ làm người đứng đầu các cơ quan chính phủ trung ương tại Đài Loan, trong khi đó số nam giới là 76 người.

Không giống như hầu hết các tổng thống nữ ở châu Á, bà Tsai và bà Hung đều không hề phụ thuộc vào tên tuổi của cha hay lịch sử gia đình khi xây dựng tên tuổi của mình. Họ được biết đến nhờ khả năng hoạt động tốt trong các đảng.

Bà Hung làm Phó Chủ tịch nghị viện Đài Loan trong gần 4 năm qua và nổi tiếng là một người có lập trường cứng rắn. Trong khi đó, bà Tsai hiện đang làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ. Bà đã từng là nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Đài Loan về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc đại lục vào giữa những năm 2000.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, bà Tsai đang có được tỷ lệ ủng hộ cao nhất. Cuộc bầu cử Tổng thống ở Đài Loan dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/1/2015. Bà ủng hộ đối thoại với Trung Quốc mặc dù đảng của bà vẫn chưa tìm được ra các khung đàm phán được Bắc Kinh chấp nhận.

Khi cuộc nội chiến năm 1949 kết thúc,  Đài Loan tách khỏi Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh vẫn coi đây là một phần lãnh thổ của họ.

Kể từ khi nằm dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mã Anh Cửu từ năm 2008, mối quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã ấm dần lên. Hai bên đã ký kết tới 21 hiệp định kinh tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Los Angeles Times, một nhật báo được xuất bản tại Los Angeles, California và được phân phối ở khắp miền Tây nước Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet