Đài Loan: Trung Quốc đang đóng 2 tàu sân bay mới

MINH THU (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Đài Loan khẳng định Trung Quốc đang tiến hành đóng 2 tàu sân bay mới và dần hiện thực tham vọng triển khai các tàu sân bay nội địa vào năm 2020.

Reuters dẫn thông tin từ bản báo cáo của Cơ quan tình báo Đài Loan cho hay 2 chiếc tàu sân bay mà Bắc Kinh đóng có kích cỡ tương đương với Liêu Ninh. 

Trung Quốc đã mua chiếc tàu sân bay cũ trọng tải 60.000 tấn do Liên Xô cũ sản xuất từ Ukraine hồi năm 1998. Sau đó, Bắc Kinh cho tân trang, sửa chữa để cho ra đời chiếc tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh. Tuy nhiên, Liêu Ninh hiện mới chỉ tham gia các cuộc tập trận quân sự như trên khu vực Biển Đông mà chưa thể vận hành đủ chức năng chiến đấu. 

Liêu Ninh, chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. 

Một số chuyên gia quân sự tin rằng Liêu Ninh chính là con tàu thử nghiệm để giúp Trung Quốc xây dựng một hạm đội tàu sân bay nội địa vào năm 2020. 

Mặc dù bản báo cáo của Đài Loan không nói rõ Trung Quốc sẽ hoàn thành đóng 2 tàu sân bay mới vào thời điểm nào. Song, 2 chiếc tàu này đã được biên chế vào trong lực lượng Hải quân Trung Quốc. Ngoài ra, một đơn vị chỉ huy cũng sẽ được thành lập để "tập hợp năng lực và tăng khả năng chiến đấu". 

Cơ quan tình báo Đài Loan đang theo dõi sát sao mọi động thái từ chương trình phát triển quân sự của Trung Quốc bởi lâu nay Bắc Kinh vẫn nhấn mạnh khả năng dùng vũ lực để sáp nhập Đài Loan về đại lục. 

Cũng theo bản báo cáo của Đài Loan, Trung Quốc hiện có 1,24 triệu binh sĩ lục quân và khoảng 400.000 quân nhân có thể được điều động để đánh chiếm Đài Bắc. 

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng nhấn mạnh Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn kịch bản cho một cuộc xung đột với Đài Bắc. Bởi trước đó, quân đội và các lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc đã tổ chức diễn tập cùng với mô hình mô phỏng các tòa nhà chính phủ, sân bay, đường quốc lộ và cả văn phòng Tổng thống của Đài Loan. 

Mặc dù mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đã được cải thiện đáng kể dưới thời lãnh đạo của Tổng thống Mã Anh Cửu. Song Trung Quốc vẫn đe dọa dùng vũ lực để sáp nhập Đài Loan nếu như hòn đảo này quyết tuyên bố độc lập. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet