Đại sứ Đức tại Ankara bị triệu tập, quan hệ Đức–Thổ "căng như dây đàn"

Tuệ Minh (lược dịch)

Hãng tin quốc tế DPA cho biết, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triệu tập Đại sứ Đức ở Ankara để yêu cầu giải thích về lệnh cấm biểu tình ủng hộ Tổng thống Erdogan tại Cologne.

Sự kiện diễn ra ở thành phố phía Tây nước Đức đã thu hút hàng nghìn người, những người ủng hộ chính sách của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sau vụ đảo chính quân sự bất thành. Trong khi đó, các đồng minh phương Tây lại chỉ trích chính quyền Ankara đang lợi dụng vụ đảo chính để tiến hành thanh trừng một loạt nhân vật liên quan đến phong trào Gullen.

Một vài quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia cuộc tuần hành ở thành phố Cologne. Các nhà tổ chức muốn phát trực tiếp bài phát biểu của ông Erdogan trên màn hình lớn, tuy nhiên chính quyền địa phương đã cấm họ làm như vậy.

Ngay lập tức, Đại sứ Martin Erdmann đã bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ để giải thích về lệnh cấm nói trên.

Dòng người tuần hành ủng hộ ông Erdogan ở Đức. Nguồn: Reuters

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn trong giai đoạn căng thẳng sau khi Quốc hội Đức thông qua nghị quyết thừa nhận vụ thảm sát người Armenia ở Cộng hòa Ottoman năm 1915-1916. Đại sứ Erdmann cho biết đã nhận được sự đối xử “lạnh lẽo” của người Thổ Nhĩ Kỳ từ sau vụ việc trên và gặp khó khăn với Bộ Ngoại giao cũng như các ban ngành chính phủ khác của Ankara.

Sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ là rất quan trọng trong kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn tại châu Âu. Dòng người nhập cư không ngừng, chủ yếu từ Syria và Afghanistan, đã nhận được sự cảm thông từ các đảng cánh hữu xuyên suốt EU.

Thỏa thuận tị nạn, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý nhận lại những người nộp đơn xin tị nạn từ Hy Lạp nhằm đổi lại cơ chế du lịch không visa, các lợi thế chính trị và hỗ trợ tài chính từ EU, hiện đang được thực thi một cách chậm chạp. Ankara đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận trên trừ khi EU chính thức thông qua việc miễn thị thực vào tháng 10 tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet