Đại sứ Mỹ ấn tượng với từ “Bạn bè” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trần Phong

Sáng ngày 28/7 tại Hà Nội, Đại sứ Ted Osius đã có buổi họp báo công bố kết quả chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ hồi đầu tháng 7 vừa qua.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius (áo vest sáng màu) tại buổi họp báo

Từ “Bạn bè” đến “Lòng tin”

Sáng ngày 28/7 tại Hà Nội, Đại sứ Ted Osius đã có buổi họp báo công bố kết quả chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ hồi đầu tháng 7 vừa qua và trả lời các câu hỏi của báo chí về mối quan hệ Việt - Mỹ sau chuyến thăm lịch sử này.

Mở đầu buổi họp báo, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã tỏ ra khá hào hứng với sự phát triển của mối quan hệ Việt Mỹ trong thời gian qua. Thậm chí, ông Đại sứ còn nhấn mạnh chi tiết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sử dụng từ “Bạn bè” bằng tiếng Việt để nói về mối quan hệ giữa hai nước.

“Tôi đã có vinh dự đến Washington và New York với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm lịch sử của ông đến Hoa Kỳ. Trong cuộc gặp rất thực chất kéo dài một tiếng rưỡi tại phòng Bầu dục, Tổng thống Obama và Tổng Bí thư Trọng đã thảo luận các vấn đề có tầm quan trọng to lớn đối với cả hai bên. 

Hai nhà lãnh đạo khẳng định họ tôn trọng hệ thống chính trị của nhau và đã thảo luận về tương lai của mối quan hệ hai nước, những vấn đề của Biển Đông và hàng hải, mối quan hệ an ninh bao gồm cả hợp tác giữ gìn hòa bình, Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhân quyền, quyền lao động, biến đổi khí hậu, giáo dục, y tế, sự hợp tác tại các diễn đàn quốc tế… 

Tại bữa trưa do Phó Tổng thống Joe Biden chủ trì cùng ngày, Tổng Bí thư đã dùng từ “bạn bè” để mô tả về mối quan hệ của hai nước. Đây là một việc làm đầu tiên có tính lịch sử. Phó Tổng thống đã trích dẫn thơ của đại thi hào Nguyễn Du như một cử chỉ của sự tôn trọng”, ông Ted Osius nói.

Và dường như sợ rằng các phóng viên chưa hiểu hết sự trân trọng của bản thân ông cũng như của các lãnh đạo trong chính phủ của Tổng thống Obama về từ “Bạn bè” mà Tổng Bí thư đã dùng trong chuyến thăm, đồng thời “ngầm” thể hiện sự am hiểu tiếng Việt của mình, ông Đại sứ đã dành thêm thời gian để giải thích: “Từ “Bạn bè” là một từ vô cùng quan trọng. Nó thể hiện sự tin cậy, tin tưởng lẫn nhau chứ không phải là một quan hệ đổi chác, từ này cho thấy một sự thân mật. 

Tôi tin rằng các hoạt động ngoại giao không chỉ gói gọn trong lĩnh vực chính trị mà nó nói về mối quan hệ. Tôi nghĩ rằng Việt – Mỹ đang xây dựng mối quan hệ bằng cách nhìn vào con người, đối thoại với con người, xây dựng lòng tin giữa những con người. 

Tôi cũng tin rằng khi dùng từ “Bạn bè”, Tổng Bí thư Trọng đang muốn nhắm đến việc xây dựng lòng tin đó. Tôi không phủ nhận lợi ích chung là điều rất quan trọng nhưng chúng ta có thể củng cố lợi ích chung thông qua việc xây dựng lòng tin”.

“Quan hệ Việt – Mỹ chưa bao giờ tốt hơn hiện tại”

Nói về những kết quả sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ, ông đại sứ Ted Osius còn nhiều lần nhấn mạnh cụm từ “chưa bao giờ tốt đẹp hơn hiện tại”.

Ông chia sẻ: “Khi tôi bước chân vào phòng Bầu dục (Nhà Trắng), tôi thấy Tổng thống Obama ngồi một bên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngồi một bên. Ở bên cạnh họ là các quan chức cao cấp của cả hai nước và đặc biệt là phía Mỹ có cả Phó Tổng thống, Cố vấn an ninh quốc gia, Bộ trưởng Ngân khố… Tôi đã phải tự cấu vào người mình để chắc chắn rằng, đây không phải là một giấc mơ”.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Ted Osius đã tiết lộ rằng Việt – Mỹ sẽ còn có thêm nhiều chuyến thăm cấp cao trong năm nay, trong đó có 2 chuyến thăm  lớn vào tháng tới của Ngoại trưởng John Kerry và Chánh án tòa án tối cao liên bang tới Hà Nội.

Tiết lộ thêm về chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 8 của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, ông Ted Osius cho biết, Ngoại trưởng sẽ có cuộc gặp với người bạn cũ – người đồng cấp của mình là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh. Ông John Kerry sẽ tham gia một số hoạt động trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ. Đặc biệt, Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới việc thành lập trường Đại học Fullbright tại Việt Nam bởi ngay từ khi còn là một Thượng nghị sỹ, ông Kerry cũng chính là người sáng lập ra chương trình giảng dạy kinh tế Fullbright tại Việt Nam.

“Tôi tin rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ hiện tốt nhất từ trước tới nay. Và tôi cũng tin rằng thông qua sự làm việc tích cực không ngừng và sự hợp tác có hiệu quả ở tất cả các cấp, chúng ta có thể tiếp tục đà phát triển hiện tại trong thời gian tới”, ông Đại sứ kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet