Đại sứ Mỹ: "Iran đã lộ bản mặt thật"

Minh Anh (lược dịch)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hôm thứ Năm (31/8) cho rằng Iran đã “lộ mặt thật” khi tái thiết quan hệ với lực lượng quân đội Hamas của Palestine. Bà cũng yêu cầu Iran giải thích với cộng đồng quốc tế về việc này.

Reuters đưa tin cho biết, nhà lãnh đạo mới của Hamas ở Gaza hôm thứ Hai khẳng định Tehran đã trở thành nhà cung cấp tài chính và vũ khí lớn nhất cho họ sau nhiều năm căng thẳng từ cuộc chiến ở Syria. Thời điểm đó, Hamas tức giận vì Iran từ chối hỗ trợ cho đồng minh, Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong 6 năm của cuộc nội chiến.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Bà Haley mô tả tuyên bố của nhà lãnh đạo Hamas là một “sự thừa nhận đáng kinh ngạc”. Iran là quốc gia đang bị cấm vận vũ khí. Chỉ trong số ít trường hợp khi được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua, Iran mới được phép xuất hay nhập khẩu vũ khí.

Trong tuyên bố của mình, bà Haley nói: “Iran đã lộ màu sắc thật. Iran phải quyết định liệu họ muốn trở thành thành viên cộng đồng các quốc gia mong muốn thực hiện các nghĩa vụ quốc tế một cách nghiêm túc hay liệu họ muốn trở thành nhà lãnh đạo của phong trào khủng bố thánh chiến? Họ không thể chọn cả hai”.

Bà thêm vào rằng: “Cộng đồng quốc tế đã giữ Iran ở vị trí có cùng tiêu chuẩn với các quốc gia thực sự mang lại giá trị hòa bình và an ninh đã quá lâu rồi”.

Cả Hamas và Iran đều không tiết lộ đầy đủ về quy mô gói hỗ trợ của Tehran. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao khu vực cho biết, việc Iran hỗ trợ tài chính cho các phong trào Hồi giáo đáng kể trong những năm gần đây và chủ yếu hướng tới Lữ đoàn Qassam nhiều hơn là các cơ quan chính trị của Hamas.

Hamas và Israel đã đối đầu với nhau kể từ năm 2007, hai nước đã trải qua 3 cuộc chiến suốt dải Gaza.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet