Đại sứ Mỹ nói gì về người đồng tính Việt

Thanh Mơ

Tại sự kiện “Be U- Be Unique” (viết tắt là BUBU), Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã phát biểu: “Việt Nam có lẽ là nước đi đầu tại châu Á trong việc đón nhận cộng đồng LGBT”
Đại sứ toàn quyền Mỹ Ted Osius cùng chồng và con trai.

Ngày 17 tháng 5, chương trình “Be U- Be Unique- Là độc nhất- Là chính mình” đã diễn ra tại America Club 19-21 Hai Bà Trưng Hà Nội. Đây là chương trình dành cho cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới lớn nhất tại Việt Nam được tổ chức bởi Viện nghiên cứu xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UN) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhân ngày Quốc tế chống kì thị người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).

Trong vài năm trở lại đây, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh. Tuy nhiên những sự kiện có quy mô lớn và tổ chức chặt chẽ thì không nhiều. Chính vì vậy, đến với “Be U- Be Unique” các bạn trẻ có thể tự tin là chính mình cũng như gặp gỡ, giao lưu với những người cùng giới tính và hoàn cảnh mà bỏ qua mọi sự mặc cảm hay kì thị từ những người xung quanh.

Sự kiện đã thu hút không chỉ cộng đồng LGBT mà còn rất đông mọi người tham gia. Đặc biệt sự kiện còn có sự góp mặt của Toàn quyền đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam- ông Ted Osius cùng chồng, đại sứ quán Canada, đại sứ quán Thụy Điển và điều phối viên của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Tại lễ khai mạc chương trình, các vị khách mời đã nhảy điệu flashmob có tên gọi “Yêu là yêu” cùng với cộng đồng LGBT và phát biểu những suy nghĩ của mình về vấn đề đồng tính ở Việt Nam. Bà Camilla Melander – đại sứ toàn quyền của Canada tại Việt Nam đã nói: “Người bạn yêu là ai không quan trọng, người đồng tính cũng có quyền được yêu như mọi người”.

Bà Camilla Melander – đại sứ toàn quyền của Canada tại Việt Nam.

Cũng là một người đồng tính đang tích cực hoạt động tuyên truyền, khi được hỏi sẽ làm gì để ủng hộ quyền bình đẳng giới cho cộng đồng LGBT Việt Nam, ông Ted Osius- Đại sứ toàn quyền Mỹ tại Việt Nam đã phát  biểu: “Thực tế thì Việt Nam đang tự làm điều này rồi. Các bạn có những tổ chức xã hội cho vấn đề này, rất tích cực thúc đẩy các quyền cho cộng đồng LGBT. Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ các hoạt động sau này của các tổ chức xã hội ở nước các bạn”. Ông Ted và chồng cùng con trai đã lên sân khấu giao lưu cũng như chụp ảnh lưu niệm cùng những người tham gia chương trình.

Bên cạnh đó, khi tham gia chương trình, mọi người sẽ được đến với các gian hàng bày bán các mặt hàng do cộng đồng LGBT tự tay thiết kế, được tìm hiểu các thông tin hữu ích cũng như xem các bộ ảnh về cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Từ khi tổ chức Y tế thế giới WHO loại “đồng tính” ra khỏi danh sách bệnh thần kinh năm 1994, trên thế giới càng ngày càng có nhiều nước công nhận hôn nhân đồng tính và đưa ra các luật bảo vệ người đồng tính. Tại Việt Nam, luật hôn nhân và gia đình năm 2015 đã điều chỉnh từ “cấm kết hôn giữa những người có cùng giới tính” thành “không thừa nhận việc kết hôn giữa những người có cùng giới tính” cho thấy nước ta đã có cái nhìn cởi mở hơn về cộng đồng LGBT.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet