Đại sứ Mỹ: Sẽ không để Triều Tiên tiếp tục thường xuyên thử vũ khí

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin AP cho biết, Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên hợp Quốc Nikki Haley nói rằng Triều Tiên đang đe dọa cộng đồng quốc tế bằng chương trình vũ khí hạt nhân và các hoạt động quân sự của mình.

Trả lời trước báo giới trước cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc Triều Tiên vừa phóng tên lửa vào ngày 14/5 vừa qua, bà Haley cho biết: “Không nước nào trên thế giới có thể miễn nhiễm trước hiểm họa Triều Tiên”.

Đại sứ Mỹ: Sẽ không để Triều Tiên tiếp tục thường xuyên thử vũ khí - ảnh 1
Đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (giữa) trả lời trước báo giới.

“Chúng tôi sẽ không tiếp tục để họ thử nghiệm vũ khí thường xuyên như họ muốn”, bà Haley phát biểu trước sự chứng kiến của các đại sứ Hàn Quốc và Nhật Bản. “Họ là hiểm họa nghiêm trọng đối với tất cả các nước trên thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép về mặt kinh tế, ngoại giao, chính trị và quốc tế đối với họ”.

Bà Haley cho biết, Mỹ và Trung Quốc hiện đang cùng nhau lập nên một “kế hoạch chung” nhằm tiếp cận vận đề Triều Tiên. Bà cũng ngầm tỏ ý rằng Washington và Bắc đã đồng ý sẽ hành động nếu một cuộc thử nghiệm tên lửa được cho là có tầm xa và có khả năng bắn tới lãnh thổ nước Mỹ được Triều Tiên thực hiện.

Trong cuộc họp diễn ra ngày 16/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bàn về những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Trước đó bà Haley cho biết, lệnh trừng phạt sẽ đánh vào dầu mỏ, một mặt hàng nhập khẩu quan trọng đối với Triều Tiên và hiện được cung cấp chủ yếu từ Trung Quốc. Thêm vào đó, Mỹ cũng muốn tấn công vào các tổ chức và doanh nghiệp ở các quốc gia đang giúp đỡ chính quyền Bình Nhưỡng.

Nhiều quan chức trong hội đồng tiết lộ rằng Trung Quốc không nhắc đến việc hợp tác với Mỹ để đưa ra nghị quyết cấm vận mới, và rằng cả Trung Quốc lẫn Nga đều cho biết họ ủng hộ việc giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng đối thoại.

Khi được hỏi về phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Puytin rằng Mỹ không nên đe dọa Triều Tiên, bà Haley nói: “Triều Tiên đang đe dọa toàn cộng đồng quốc tế. Họ đang tiếp tục phát triển và nâng cấp tên lửa vì lý do không chính đáng. Triều Tiên đang thực hiện những gì họ đang làm đơn giản là vì họ muốn làm vậy”.

Bà Haley cũng nhấn mạnh rằng tên lửa mà Triều Tiên phóng đi chỉ cách biên giới Nga khoảng 100km và nói rằng Nga đang “sai lầm hoàn toàn”.

“Thực tế, chính Triều Tiên đang cố gắng gây hấn cộng đồng quốc tế, và Nga nên cảm thấy lo ngại bởi tên lửa mà Triều Tiên phóng đi không chỉ là tín hiệu gửi tới Triều Tiên khi họ vừa kết thúc bầu cử Tổng thống, mà nó cũng là thông điệp gới Nga, tới Nhật Bản và tới chúng tôi”, bà Haley nói.

Đại diện thường trực của Mỹ cho biết Nga cũng phải đưa ra quyết định của mình giống như tất cả các nước khác trên thế giới về vấn đề Triều Tiên. “Anh có thể ủng hộ hoặc phản đối Triều Tiên, nhưng anh phải mau chóng chọn lựa”, bà nói.

Bà Haley một lần nữa gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là kẻ “hoang tưởng” khi nghĩ rằng Mỹ đang có ý lật đỏ chính quyền Triều Tiên cũng như có âm mưu ám sát ông.

“Chúng tôi không có ý định làm vậy”, bà nói. “Chúng tôi muốn rằng để hòa bình có thể diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, ông Kim phải ngừng thử nghiệm tên lửa. Ông phải chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân hiện nay. Mỹ sẵn sàng đàm phán, chừng nào các chương trình và các hoạt động thử nghiệm chấm dứt hoàn toàn”.

Bà Haley cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đối với Triều Tiên, rằng “cộng đồng quốc tế muốn ủng hộ họ, tuy nhiên chừng nào họ còn tiếp tục thử nghiệm vũ khí và chương trình hạt nhân, họ vẫn sẽ bị cô lập”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet