Đại sứ Mỹ tại LHQ: "Triều Tiên đang cầu xin chiến tranh"

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 4/9 (giờ địa phương), Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã miêu tả hành động thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên vừa qua là nhằm “cầu xin chiến tranh”.

Theo Sputnik, Đại sứ Nikki Haley đã đề nghị đưa ra “những biện pháp mạnh nhất có thể” chống lại Triều Tiên do Bình Nhưỡng đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này khi tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9.

“Đối với các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, tôi phải nói rằng, quá đủ là quá đủ. Thời gian cho những biện pháp nửa vời của Hội đồng đã hết.  Chúng ta cần phải áp dụng những biện pháp mạnh nhất có thể”, bà Haley phát biểu trong cuộc họp.

Bà cũng nhấn mạnh: “Việc ông Kim Jong Un lạm dụng các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân cho thấy ông ấy đang cầu xin chiến tranh. Chiến tranh không bao giờ là điều mà Hoa Kỳ mong muốn. Chúng tôi không muốn xảy ra điều đó bây giờ. Nhưng sự kiên nhẫn của đất nước chúng tôi không phải là vô hạn”.

Đại diện Mỹ tại Liên Hiệp Quốc yêu cầu đưa ra những biện pháp mạnh nhất. Nguồn: Sputnik

Đại diện Mỹ tiếp tục chỉ trách kế hoạch “đóng băng gấp đôi” do Nga và Trung Quốc đề xuất nhằm ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên, gọi đó là “một sự sỉ nhục”. Sáng kiến chung của hai nước là đề nghị Bình Nhưỡng dừng các vụ thử hạt nhân, đồng thời kêu gọi Washington và Seoul giảm các cuộc tập trận chung.

“Ý tưởng “đóng băng đổi lấy đóng băng” thực sự là một sự sỉ nhục. Khi một thể chế bất cần sở hữu vũ khí hạt nhân và một tên lửa ICBM hướng về phía bạn thì bạn sẽ không chọn cách giảm bớt sự canh phòng, không một ai làm như thế và chúng tôi chắc chắn cũng như vậy”, bà Haley khẳng định.

Theo nhà ngoại giao Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình nếu như cộng đồng quốc tế kiên quyết sử dụng các biện pháp trừng phạt mạnh nhất đối với Bình Nhưỡng.

“Thời gian đã khiến cho tất cả biện pháp ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng này trở nên cạn kiệt, và điều này có nghĩa là cần phải nhanh chóng ban hành biện pháp mạnh nhất có thể. Chỉ có những lệnh trừng phạt siêu mạnh với giúp chúng tôi giải quyết vấn đề này thông qua ngoại giao”, bà Haley nói.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch, có thể được đưa lên một tên lửa đạn đạo liên lục địa, điều mà cả thế giới lên án. Bình luận về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi hành động của Bình Nhưỡng là “thù địch và nguy hiểm”, nhấn mạnh rằng “đối thoại khuyên giải” sẽ không có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng cho các phóng viên biết bất kỳ mối  đe dọa vào nhằm vào Hoa Kỳ hoặc đồng minh sẽ phải đón nhận một lời hồi đáp quân sự “hiệu quả, cực kỳ lớn và áp đảo”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet