Đại sứ Mỹ tại Nga: Trừng phạt là "phương pháp ngớ ngẩn"

Đức Dũng (lược dịch)

Đại sứ Mỹ tại Nga cho biết dù các biện pháp trừng phạt đưa ra không có hiệu quả gì, nhưng việc thực hiện nó là cần thiết để tránh cho Nga và Hoa Kỳ phải tham gia vào một cuộc chiến quân sự.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow, ông John Tefft

Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow, ông John Tefft thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt chống Nga là một "phương pháp ngớ ngẩn", nhưng đồng thời tuyên bố rằng chúng thực sự cần thiết.

Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga kể từ khi tình hình ở Ukraine trở nên căng thẳng vào năm 2014, sau đó các biện pháp này đã nhiều lần được mở rộng.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh "Ekho Moscow", ông đại sứ cho biết: "Tôi nghĩ các biện pháp trừng phạt là một phương pháp ngớ ngẩn. Chúng chẳng dẫn đến đâu cả, và mọi người đều hiểu điều này".

Theo nhà ngoại giao Mỹ, các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow được đưa ra như là một sự thay thế cho các hành động quân sự.

Ông Tefft nhấn mạnh: "Không ai muốn điều này, và Nga cũng không muốn tham gia vào một cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ, theo như tôi hiểu. Và do đó cần phải có nỗ lực thể hiện sự không đồng tình với những gì được xem là vi phạm luật pháp quốc tế và vì thế mà lệnh trừng phạt này đã được áp đặt".

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước đây đã ký một đạo luật liên quan đến việc mở rộng một số hình thức trừng phạt đối với nền kinh tế Nga. Cụ thể, họ giảm tối đa thời hạn tài trợ cho các ngân hàng Nga nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ lên đến 14 ngày, còn các công ty dầu khí - lên đến 60 ngày (trước đó lần lượt là 30 ngày và 90 ngày).

Các biện pháp trừng phạt cũng động chạm đến quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Đáp trả lệnh trừng phạt mới, Moscow đề nghị Washington giảm số lượng các nhân viên cơ quan ngoại giao của mình xuống bằng số lượng các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ - tức là 455 người và ngừng cho phép sử dụng các kho đại sứ quán Mỹ trên đường Dorognaya và nhà nghỉ ở Serebryany Bor. Washington, đến lượt mình, đã ra lệnh ngừng cấp thị thực cho người Nga trên cả nước.

Moscow coi các hành động của Washington là một bước đi làm căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ thêm tồi tệ. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Nga sẽ xem xét quyết định của phía Mỹ trước khi có hành động trả đũa, tuy nhiên, họ sẽ không "trút giận vào công dân Mỹ".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet