Đại sứ Mỹ: Trừng phạt Nga không làm thay đổi tình hình Ukraine

Đức Dũng (Lược dịch)

Đại sứ Mỹ cho rằng, tuy đạt được một số hiệu quả nhất định, song về cơ bản các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga không làm thay đổi tình hình ở Ukraine.
Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft

Trong cuộc phỏng vấn mới đây trên tờ Kommersant nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ của mình tại Moscow, Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft  cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Nga sẽ không dẫn đến một sự thay đổi căn bản nào đối với tình hình ở Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Tefft cho rằng Hoa Kỳ đã đạt được một số hiệu ứng qua các biện pháp trừng phạt Nga. "Tôi nghĩ rằng, cả Tổng thống Nga và một số quan chức khác cũng đã công nhận điều này", ông nói.

Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Nhưng nếu đặt câu hỏi, liệucác biện pháp trừng phạt có dẫn đến một sự thay đổi căn bản nào trong tình hình ở Ukraine không? Rõ ràng là không. Tuy nhiên, tôi tin rằng Nga đã phải trả một giá khá đắt cho hành động quân sự đối với Ukraine (Nga bị cáo buộc là một bên trong cuộc xung động ở miền Đông nước này). Trước hết, điều đó ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận các thị trường tài chính. Nhưng nó lại đòi hỏi các doanh nhân Nga đang trực tiếp đối mặt với những vấn đề này phải đáp ứng tốt hơn".

Trước đó, các nước phương Tây đã lên tiếng cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine, và gọi Nga là nước xâm lược. Về phần mình, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng phát ngôn như thế là không thể chấp nhận. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không phải là một bên tham gia vào cuộc xung đột nội bộ Ukraine và cũng không liên quan đến các sự kiện ở phía Đông, đồng thời Nga cũng mong muốn Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant, đại sứ Tefft lưu ý rằng, Nga là một cường quốc thế giới có ảnh hưởng đến nhiều quá trình, và Mỹ đang tiếp cận tương tác với họ một cách rất thực tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, rằng chỉ khi nào Hoa Kỳ cần sự trợ giúp của Nga thì mới coi nước này là "bạn", ông Tefft cho biết: "Chúng tôi biết rằng Nga là một cường quốc thế giới có ảnh hưởng đến nhiều quá trình. Và chúng tôi đang tiếp cận với họ trên phương diện thực tế. Theo như tôi thấy,có vẻ như chính quyền Nga cũng tiếp cận theo hướng này để hợp tác với Mỹ".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet