Đại sứ NATO - nghề khốn khó nhất ở Nga?

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Theo tờ The Moscow Times, ông Robert Pszczel, đại diện NATO tại Moscow, có lẽ đang làm công việc khó khăn nhất ở Nga khi hiện mối quan hệ NATO - Nga đang vô cùng căng thẳng do khủng hoảng Ukraine.

Ông Pszczel, quốc tịch Ba Lan, tới Moscow làm Giám đốc Văn phòng Thông tin NATO ở Nga từ năm 2010.

Vào thời điểm đó, khi mối quan hệ NATO – Nga có vẻ tốt đẹp, công việc của ông khá thoải mái. Tuy nhiên, trong hai năm trở lại đây, quan hệ Moscow và phương Tây bị chuyển sang hướng tiêu cực, nhiều người cho rằng công việc của Pszczel đã trở thành một cơn ác mộng.

Ông Robert Pszczel, Giám đốc Văn phòng Thông tin NATO ở Nga.

Theo The Moscow Times, ông Pszczel đã gặp phải nhiều tình huống không mấy dễ chịu gì. Thậm chí, có lần Bộ Quốc phòng Nga không trả lời điện thoại của ông. Ông Pszczel cho biết, ông đã cảm thấy rất “bẽ mặt” khi gọi cho Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 6/2013. Khi đó, phía bên kia đã gần như gắt lên: “Chúng tôi không thể nói chuyện với ông!”. Và kể từ đó, đường dây thông tin liên lạc giữa văn phòng của ông và Bộ Quốc phòng Nga đã bị cắt.

Thậm chí trong một cuộc tranh luận truyền hình, ông còn bị cười nhạo là một "Russophobe" (một người không thích nước Nga).

Ông Robert Pszczel nhớ lại, khi đến Moscow vào năm 2010, mối quan hệ NATO – Nga đang tốt đẹp, do vậy hai bên đã có những hội nghị thượng đỉnh khá thành công. Ông cùng các công sự đã nỗ lực để xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với Nga.

Tuy nhiên, tới giờ, những nỗ lực đó dường như đã bị “đổ xuống sông xuống biển” và mục tiêu đó trở nên quá xa với. Tất nhiên, nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông thừa nhận, công việc của ông nhìn chung đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều trong hơn một năm qua.

Một cuộc biểu tình chống NATO ở Moscow.

Ông cho hay, rất nhiều tổ chức và cá nhân không muốn liên hệ với Văn phòng Thông tin NATO ở Moscow. Hầu hết người dân Nga đều cho rằng, NATO đang bao vây Nga bằng các căn cứ quân sự và rằng Mỹ cũng như NATO là một mối đe dọa lớn đối với an ninh Nga.

Ông Pszczel khẳng định, điều đó không thể xảy ra bởi đường biên giới của Nga dài tới 20.000 km, trong khi đó, đường biên giới với các nước NATO chỉ có 1.200 km. Việc người Nga cho rằng NATO là một mối đe dọa là không hề có cơ sở.

Dù được cho là đang làm một trong những nhiệm vụ ngoại giao khó khăn nhất thế giới, nhưng Pszczel cho biết ông vẫn muốn tiếp tục công việc này.

Ông nói: “Có lẽ tôi là người thích khổ cực. Tôi thực sự vẫn thích công việc này”. Ông nói thêm: “Tôi nghĩ tôi có thể sẽ là người làm việc lâu nhất ở vị trí hiện tại. Văn phòng này chắc chắn sẽ tiếp tục hoạt động”.

Tình huống không dễ chịu của ông Pszczel trong một cuộc tranh luận trên truyền hình Nga.

Ông vẫn tự tin khẳng định: “Tôi không mong đợi quá nhiều nhưng sẽ làm việc để có kết quả tốt nhất có thể. Tôi sẽ nhìn nhận người Nga ở mọi góc độ để dễ dàng nói chuyện với họ. Đây là một đất nước tuyệt vời, bạn gặp những con người tuyệt vời, nhưng bạn có thể sẽ phải đối mặt với những tình huống không hề dễ chịu gì. Vì vậy, hãy cố phân biệt những điều tích cực và không tích cực”.

Đến tháng 4/2014, NATO mới ngừng các mối quan hệ hợp tác thiết thực với Moscow sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Nga. Những diễn biến tiếp theo ở Ukraine đã khiến cho mối quan hệ NATO – Nga xuống một mức thấp hơn nữa.

Tuy nhiên, ông Pszczel cho rằng, dấu hiệu tiêu cực giữa hai bên đã xảy ra trước cả cuộc khủng hoảng Ukraine. Sự cố Bộ Quốc phòng Nga cắt đứt quan hệ với Văn phòng Thông tin của NATO tại Nga xảy ra gần một năm trước khi khủng hoảng xảy ra.

Ông Pszczel sinh ra ở Warsaw. Ông bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Ngoại giao Ba Lan vào năm 1990, sau đó được cử tới Brussels để chuẩn bị cho Ba Lan gia nhập NATO vào năm 1999. Ông đã phục vụ cho nhiều vị trí trong liên minh này.

Khi được hỏi về mối quan hệ NATO – Nga trong tương lai, ông Pszczel trích lời ông George Robertson, cựu Tổng thư ký NATO từ 1999-2003 cho hay: “Bạn thân mến, nếu tôi biết chuyện gì sẽ xảy ra trong 5 năm tới thì tôi sẽ đi chơi chứng khoán”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet